Các nhà khoa học Úc tuyên bố đã tái tạo thành công trong phòng thí nghiệm mẫu virus corona mới (2019-nCoV) gây bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc.

Theo thông tin từ kênh SBS của Úc vào hôm qua (29/1), đây là thành quả của các nhà khoa học của Viện Nhiễm trùng và miễn dịch Peter Doherty ở Melbourne.

Khám phá này là nền tảng quan trọng để tiến hành thử nghiệm nhằm xác định những người có thể nhiễm bệnh ngay cả trước khi họ có triệu chứng bệnh.

Đây là thí nghiệm khoa học đầu tiên trên thế giới bên ngoài Trung Quốc tái tạo được virus corona. Việc này cũng giúp đẩy nhanh nghiên cứu tạo ra vắc-xin phòng bệnh.

Úc tái tạo thành công virus corona mới, mở đường chế tạo vắc-xin
Trưởng nhóm nghiên cứu tại Viện Doherty, TS Julian Druce là thành viên nhóm tái tạo thành công coronavirus (ảnh: Viện Doherty).

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nhiễm trùng và miễn dịch Peter Doherty ở Melbourne, Úc, khẳng định sẽ chia sẻ mẫu virus với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các phòng thí nghiệm trên toàn cầu. Trước đó, mặc dù Trung Quốc đã nhanh chóng thành công trong việc phân tích chuỗi gen, song lại từ chối việc chia sẻ virus với các phòng thí nghiệm trên thế giới.

Mẫu virus này dự kiến sẽ được đưa tới mạng lưới các phòng thí nghiệm y tế công của Úc, cũng như các phòng thí nghiệm chuyên môn đang hợp tác chặt chẽ với WHO tại châu Âu. Bên cạnh đó, mẫu virus này cũng sẽ được dùng để kiểm tra kháng thể, qua đó cho phép việc phát hiện virus đối với những bệnh nhân còn chưa có triệu chứng, cũng như góp phần vào việc phát triển vaccine phòng ngừa.

Người đứng đầu phòng thí nghiệm xác định virus của Viện Peter Doherty, ông Julian Druce, nhấn mạnh với việc có được mẫu virus 209-nCoV thực sự, giờ đây các nhà nghiên cứu sẽ có thể xác nhận và kiểm chứng lại toàn bộ các phương pháp xét nghiệm, đồng thời so sánh độ nhạy bén và các đặc điểm của chúng.

Cận cảnh virus corona trong môi trường nuôi cấy:

Chính phủ, các trường đại học và các tập đoàn dược phẩm trên toàn thế giới đang gấp rút phát triển vaccine chống lại virus corona mới được cho là xuất phát từ Vũ Hán (Wuhan), Trung Quốc, song quá trình này sẽ mất nhiều tháng. Dự kiến phải mất 6 tháng để thực nghiệm lâm sàng và mất một năm mới có vắc-xin cho người có nhu cầu.

Theo số liệu tổng hợp của tờ South China Morning Post hôm qua, virus corona mới gây bệnh viêm phổi Vũ Hán đã lây nhiễm cho 6.049 người trên thế giới, trong đó có 132 ca tử vong tại Trung Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, chính quyền Mỹ đã đề nghị Trung Quốc đồng ý cho một nhóm chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) làm việc với các chuyên gia y tế địa phương để chống lại sự lây lan của bệnh viêm đường hô hấp cấp tại Trung Quốc.

Washington cũng đề nghị Bắc Kinh cung cấp thêm dữ liệu về các ca bệnh đã được xác nhận ở Trung Quốc trong bối cảnh các chuyên gia y tế toàn cầu như Hồng Kông, Mỹ… đang chạy đua chế tạo vắc-xin và các biện pháp can thiệp khác để chống lại sự lây lan của dịch bệnh, tờ South China Morning Post đưa tin.

Bộ trưởng Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar ngày hôm 28/1 cho biết phía Mỹ đang chờ phản hồi của chính quyền Trung Quốc.