Nhằm nâng cao tiêu chuẩn giáo dục, Úc siết chặt các yêu cầu về tiếng Anh đối với sinh viên nước ngoài 

Trong cuộc trả lời báo giới ngày 12/10, Bộ trưởng Giáo dục Úc, ông Simon Birmingham nói rằng các sinh viên quốc tế sẽ phải trải qua một bài kiểm tra chính thức theo yêu cầu mới về kĩ năng ngôn ngữ trước khi nhập học. Việc này nhằm đảm bảo họ đã đạt được đủ tiêu chuẩn theo yêu cầu.

Bộ trưởng Giáo dục Úc, ông Simon Birmingham. (Ảnh: South China Morning Post)
Bộ trưởng Giáo dục Úc, ông Simon Birmingham. (Ảnh: South China Morning Post)

Bộ trưởng Birmingham cho biết các tiêu chuẩn trên sẽ tuân theo quy định của cơ quan quản lý giáo dục quốc gia nhưng không nói rõ về nội dung của bài kiểm tra này.

Ông Birmingham cho rằng biện pháp trên sẽ không làm giảm số lượng sinh viên quốc tế đến Úc, mà thay vào đó sẽ nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục, khiến nước này thu hút du học sinh hơn.

Du học sinh tại Úc. (Ảnh: South China Morning Post)

Trước khi nhập học tại Úc, các du học sinh có thể tham gia một khóa học tiếng Anh chuyên sâu nếu họ chưa có các bằng cấp hay chứng chỉ chứng tỏ khả năng tiếng Anh của mình.

Theo số liệu của Bộ Giáo dục Úc, khoảng 16% số du học sinh tại nước này đăng ký các khóa học ngôn ngữ trước khi nhập học vào các trường đại học, cao đẳng và trung cấp.

Giáo dục ở Úc là “Ngành xuât khẩu” đứng thứ 3 đem lại doanh thu xấp xỉ 22 tỷ USD vào năm 2016. Hiện tại ở Úc có hơn 550.000 sinh viên quốc tế đang theo học.

Thanh Hà