Ngoại trưởng Úc Marise Payne hôm thứ Hai (2/12) cho biết một công dân nước này là tiến sĩ Dương Hằng Quân (Yang Hengjun) bị Trung Quốc giam giữ trong điều kiện “không thể chấp nhận được”, theo RTHK.

Tiến sĩ Dương Hằng Quân, nhà văn kiêm nhà bình luận chính trị người Úc gốc Hoa, bị bắt giữ tại Quảng Châu vào tháng 1/2019 khi bay từ Mỹ đến Trung Quốc. Sau vài tháng giam giữ, Trung Quốc hôm 23/8 chính thức phát lệnh bắt ông Dương với cáo buộc làm gián điệp.

Tiến sĩ Dương Hằng Quân (ảnh: Twitter/ABC).

Trong một tuyên bố hôm 2/12, Ngoại trưởng Marise Payne nói rằng bà “rất quan ngại trước các báo cáo sau chuyến thăm công dân Úc – tiến sĩ Dương Hằng Quân gần đây của lãnh sự quán”.

Bà Payne cho biết ông Dương bị giam giữ trong điều kiện “ngày càng cách ly với thế giới bên ngoài, bị hạn chế liên lạc với gia đình và bạn bè, tiếp tục bị thẩm vấn hàng ngày trong khi vẫn bị còng”.

Ngoại trưởng Úc nhấn mạnh: “Điều này là không thể chấp nhận được”, đồng thời yêu cầu chính quyền Trung Quốc phải đối xử công bằng và nhân đạo với ông Dương. Bà cũng phủ nhận thông tin ông Dương là một gián điệp.

Hồi cuối tháng Tám, Ngoại trưởng Úc Marise Payne cho biết tiến sĩ Dương bị giam giữ trong “điều kiện khắc nghiệt” mà không bị buộc tội trong hơn 7 tháng và chính phủ Úc lo ngại nghiêm trọng về những quyền lợi của ông. Bà Payne từng đề cập nhiều lần đến trường hợp của ông Dương với Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

videoinfo__video3.dkn.tv||0964f94a5__

Ad will display in 09 seconds