Hôm 13/11, hàng nghìn người biểu tình đã tập trung tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Úc để phản đối các quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19, theo Reuters.

Reuters dẫn tin từ truyền thông địa phương cho biết cuộc biểu tình đã diễn ra trong ôn hòa, không có báo cáo về các hành vi gây rối hay ghi nhận trường hợp nào bị bắt giữ, một số ít thì so sánh chính quyền bang với Đức Quốc xã và kêu gọi chống lại các chính trị gia.

Craig Kelly, cựu thành viên Đảng Tự do trong quốc hội và hiện là lãnh đạo Đảng Thống nhất Australia, nói với những người biểu tình rằng: “Chúng ta đang bị điều hành bởi những quan chức y tế điên rồ”.

Úc đã chứng kiến ​​các cuộc biểu tình phản đối việc bắt buộc tiêm vắc-xin diễn ra một cách thường xuyên trong những tháng gần đây, mặc dù chỉ được tổ chức với quy mô nhỏ.

Victoria là bang đông dân thứ 2 nước Úc với khoảng 6 triệu người, có tỷ lệ tiêm chủng là 87% và đã phải trải qua 6 đợt phong tỏa do COVID-19 trong gần 9 tháng. Bang này đã ghi nhận thêm 1.221 trường hợp mắc và 4 ca tử vong vào ngày 13/11.

Tại Úc, 83% người từ 16 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ, chính phủ cho biết việc tiêm chủng là tự nguyện. Tuy nhiên, các bang và vùng lãnh thổ đã bắt buộc người dân tiêm vắc-xin, coi đây là điều kiện để làm việc trong nhiều ngành nghề, đồng thời cấm những người chưa tiêm chủng tham gia các hoạt động nơi công cộng như ăn uống và xem hòa nhạc.

Từ Khóa: