Úc và Nhật Bản đã tái khẳng định cam kết gây áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của mình, theo AP.

Theo đó hai cường quốc ở châu Á -Thái Bình Dương sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, bất chấp những tiến bộ trong thời gian gần đây của Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Marise Payne và nữ Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Pyne của Úc đã gặp Ngoại trưởng Taro Kono và Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya của Nhật tại Sydney hôm thứ Tư (10/10).

Bà Payne nói rằng Úc và Nhật Bản cam kết hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác để gây áp lực buộc Bình Nhưỡng phải chấm dứt các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

“Chúng ta cần phải có kế hoạch rõ ràng để hoàn thành, việc giải trừ hạt nhân [của Triều Tiên] là không thể đảo ngược”, bà Payne nói.

Bộ trưởng Quốc phòng của Nhật và Úc cũng đã thảo luận về việc thực thi lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên cùng với Hoa Kỳ tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng trước tại New York.

Triều Tiên thời gian gần đây đã cho thấy những nỗ lực trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân, hai miền Triều Tiên đã tổ chức 3 kỳ thượng đỉnh trong chỉ chưa đầy 6 tháng với nhiều thỏa thuận được cho là tích cực.

Tuy nhiên, sau kỳ thượng đỉnh Mỹ-Triều lịch sử vào tháng 6 tại Singapore, các cuộc đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng đi vào bế tắc từ sau chuyến thăm Triều Tiên lần thứ 3 của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo vào tháng 7.

Mọi chuyên dường như đang có diễn biến tích cực hơn kể từ sau chuyến công du lần thứ 4 tới Triều Tiên tuần rồi của ông Pompeo, và rất có thể Mỹ-Triều sẽ có thêm một hội nghị thượng đỉnh nữa sau kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ, theo lời Tổng thống Trump.

Lưu Hoa