Bộ trưởng Thương mại Australia, Dan Tehan cho biết Australia cần tiến hành các cuộc thảo luận cấp bộ trưởng với Trung Quốc như là một phần để quyết định sự gia nhập của TQ vào Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP.

Ông Tehan nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg hôm thứ Tư 17/11: “TQ cần phải ngồi xuống và giải quyết các vấn đề đặc biệt về tiếp cận thị trường,”. Ông nói ” Úc cần một số loại đối thoại cấp bộ trưởng với TQ về việc gia nhập thị trường của nước này.”

Phát biểu của ông Tehan nhấn mạnh sự leo thang căng thẳng đang diễn ra giữa Trung Quốc và Úc bắt đầu từ năm ngoái khi Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, điều này đã khiến Bắc Kinh tức giận.

Đáp lại, Trung Quốc đã có các hành động thương mại mang tính trừng phạt nhắm vào các mặt hàng của Úc từ than đá đến lúa mạch, tôm hùm và rượu vang.

Australia hiện đang kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới WTO về thuế quan đối với lúa mạch và rượu vang.

Ông Tehan trước đây đã từng nói rằng bất kỳ nước nào nộp đơn xin gia nhập CPTPP sẽ cần có hồ sơ theo dõi về “việc tuân thủ các cam kết của mình trong WTO và các hiệp định thương mại hiện có”.

Vấn đề CPTPP cũng trở nên phức tạp hơn khi có đơn xin gia nhập của Đài Loan, sự xin gia nhập cùng lúc của Đài Loan và TQ tạo ra sự chia rẽ giữa các nền dân chủ như Nhật Bản, Úc và Canada muốn thúc đẩy việc gia nhập của Đài Loan và các quốc gia Đông Nam Á muốn tiếp tục giữ thiện chí với Trung Quốc.

Ông Tehan cho biết ông chưa có cuộc thảo luận nào với Đài Loan kể từ khi nước này chính thức đăng ký tham gia vào thỏa thuận từ hồi tháng 9.

Từ Khóa: