Úc không thể mắc phải những sai lầm ở Thái Bình Dương như ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh đã quân sự hóa một cách nhanh chóng mà không bị thách thức nghiêm trọng, theo The Australian.

Trung Quốc đã thành công với các hành động quân sự từng bước, đem lại nhiều rủi ro. Cát được nạo vét, các hòn đảo được bồi đắp, đường băng được xây dựng và cuối cùng là hệ thống vũ khí được triển khai.

Cộng đồng quốc tế không đưa ra được biện pháp mạnh mẽ nào ngoài những phản đối nhẹ nhàng, và Trung Quốc đã thay đổi sự cân bằng địa chính trị trong khu vực.

Theo nhà báo Paul Maley của The Australian, các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp, nên Úc cần lên tiếng ngay cả khi khu vực này không liên quan nhiều đến lợi ích của Úc.

Hiện nay, có dấu hiệu một quá trình tương tự Biển Đông đang được Trung Quốc tiến hành ở Thái Bình Dương, theo ông Maley. Và lần này, chúng xung đột trực tiếp với lợi ích của Úc.

Trung Quốc đã viện trợ đáng kể cho sự phát triển ở Thái Bình Dương. Một kế hoạch cho công ty viễn thông Trung Quốc Huawei đặt cáp ngầm dưới biển nối quần đảo Solomon với Úc phải chấm dứt, vì lo ngại nó có thể giúp gián điệp mạng của Bắc Kinh xâm nhập vào hệ thống thông tin của Úc.

Và tháng trước đã có các báo cáo rằng Trung Quốc đang đàm phán với đảo quốc Vanuatu về việc thiết lập một số sự hiện diện quân sự tại đây, tuy nhiên hai bên đã phủ nhận thông tin này.

Theo ông Maley, Úc phải chống lại điều này. Ông cho rằng khi Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng kinh tế và chính trị, Úc phải làm việc với các đồng minh, đồng thời phối hợp các chương trình viện trợ và phát triển để giúp các nước đang phát triển chống lại cái ‘bẫy nợ mật ngọt’ của Trung Quốc.

“Và bất kỳ động thái nào của Trung Quốc để thiết lập một sự hiện diện quân sự vĩnh viễn ở Thái Bình Dương phải được ngăn chặn”, ông Maley nói.

“Úc phải chuẩn bị vạch ranh giới xung quanh lợi ích của mình và bảo vệ nó giống như quyết tâm mà Bắc Kinh sử dụng để bảo vệ họ”, ông cho biết thêm.

Minh Đức