Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm nay (11/6) khẳng định sẽ không để đất nước bị đe dọa hay chèn ép trong mối quan hệ đối tác thương mại với Trung Quốc, theo Reuters.

“Chúng tôi là một quốc gia giao dịch mở, là đối tác, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ đánh đổi các giá trị của mình trước sự chèn ép từ bất cứ bên nào”, ông Morrison nói trên đài phát thanh 2GB.

Căng thẳng giữa Úc và Trung Quốc leo thang kể từ khi Canberra kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của Covid-19. Gần đây, Trung Quốc cấm nhập khẩu thịt bò của Úc và đánh thuế 80,5% lúa mạch nhập khẩu từ nước này. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc với tổng giá trị thương mại hai chiều khoảng 235 tỷ đô la Úc mỗi năm.

Cuối tuần trước, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc khuyến cáo người dân không đến Úc, viện dẫn tình trạng phân biệt chủng tộc đối với người Trung Quốc và người châu Á giữa đại dịch Covid-19. Hôm 9/6, Bộ Giáo dục Trung Quốc đưa ra cảnh báo tương tự với các du học sinh, đe dọa dịch vụ xuất khẩu lớn thứ tư của Úc là giáo dục quốc tế, ngành mang về cho nước này 38 tỷ đô la Úc mỗi năm.

Phản ứng trước động thái trên của chính quyền Trung Quốc, Thủ tướng Morrison nói trong một cuộc phỏng vấn khác với đài phát thanh 3AW rằng: “Thật vô lý. Đó là một tuyên bố nực cười và không thể chấp nhận. Đó không phải là tuyên bố được đưa ra bởi lãnh đạo Trung Quốc”.

“Úc cung cấp các sản phẩm giáo dục và du lịch tốt nhất thế giới. Việc công dân Trung Quốc chọn Úc là quyết định của họ. Và tôi tin vào sự hấp dẫn của các sản phẩm Úc”, ông Morrison khẳng định trên đài 2GB.

Theo Reuters
Hải Lam dịch và biên tập

Từ Khóa: