Chính phủ Australia đang yêu cầu Trung Quốc cho hai mẹ con người Duy Ngô Nhĩ rời khỏi nước này, theo lời đề nghị của cha đứa trẻ hiện đang sống tại Úc, theo BBC.

Sadam Abudusalamu, một người Duy Ngô Nhĩ hiện đang sống ở Úc đang kêu gọi Bắc Kinh cho vợ và con trai anh được phép tới Sydney. Anh chưa từng gặp cậu con trai nhỏ của mình kể từ khi bé chào đời.

Chính quyền Trung Quốc chưa đưa ra câu trả lời về yêu cầu này.

Abudusalamu đã lấy được quốc tịch Úc cho con trai gần 2 tuổi Lutfy vào đầu năm nay. Mẹ của Lutf, cô Nadila Wumaier hiện vẫn giữ quốc tịch Trung Quốc.

Người đàn ông 29 tuổi đã dành nhiều tháng để vận động cho vợ và con trai được đoàn tụ với anh tại Úc nhưng không tiết lộ danh tính cho đến tuần này, khi anh trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình ABC của nước Úc.

Abudusalamu cho biết vợ anh đã bị chính quyền Trung Quốc giam giữ trong một thời gian ngắn và được thả ra ở vùng viễn tây Tân Cương.

Trung Quốc
Sadam Abudusalamu và Nadila Wumaier kết hôn tại Tân Cương, Trung Quốc, năm 2016. (Ảnh: Sadam Abudusalamu)

Hôm 17/7, các quan chức đại sứ quán Úc tại Bắc Kinh chính thức yêu cầu chính quyền sở tại cho phép cô Wumaier và bé Lutfy được phép đến Úc.

Abudusalamu nói với BBC rằng anh cảm thấy thái độ tích cực trong những nỗ lực ngoại giao của Úc, nhưng “với tư cách là một người cha và người chồng tôi vẫn cần nhiều hơn nữa”. Anh hy vọng các bộ trưởng Úc và Trung Quốc sẽ nói chuyện trực tiếp và các quan chức Úc được phép tiếp cận con trai anh ở thành phố Urumqi.

Trước khi công khai danh tính của mình, Abudusalamu nói rằng anh sợ con trai mình có thể bị giao cho nhà nước chăm sóc và được một gia đình khác nhận nuôi nếu anh vẫn còn ở Trung Quốc.

Anh và cô Wumaier kết hôn ở Tân Cương năm 2016 sau khi anh xin tị nạn ở Úc và sống vài năm ở đó.

Tuần trước, Úc là một trong số 22 quốc gia đã ký một bức thư chung chỉ trích tình trạng đối xử của chính quyền Trung Quốc với người Duy Ngô Nhĩ. Bức thư đã trích dẫn các báo cáo về “nơi giam giữ quy mô lớn, cũng như sự giám sát và quản chế diện rộng, đặc biệt là nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số khác ở Tân Cương”.

Trung Quốc đã liên tục bác bỏ những cáo buộc như vậy và lập luận rằng họ đang cố gắng chống lại chủ nghĩa cực đoan trong khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne cho biết nước này không có quyền truy cập lãnh sự (cho phép lãnh sự nước ngoài hỗ trợ công dân của họ) đối với bà Wumaier vì bà là công dân Trung Quốc.