Chính quyền Úc (ngày 19/4) kêu gọi điều tra độc lập về phản ứng đối với đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, bao gồm cả việc xử lý khủng hoảng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và của chính quyền Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne cho biết nước này sẽ “theo đuổi” một cuộc điều tra, trong đó có việc đánh giá về phản ứng ban đầu của Trung Quốc khi Covid-19 bùng phát ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm ngoái.

“Chúng ta cần biết những chi tiết mà một cuộc điều tra độc lập sẽ xác định cho chúng ta về nguồn gốc của virus này, những cách tiếp cận để ứng phó với nó và sự cởi mở trong những thông tin được chia sẻ”, bà Payne phát biểu trên kênh truyền hình ABC ngày 19/4.

Ngoại trưởng Úc cho rằng đại dịch này sẽ thay đổi mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc “theo một số cách”, và mối quan ngại của bà về sự thiếu minh bạch của Trung Quốc đang “ở mức rất cao”.

Bà Payne cho biết, Úc có chung lo ngại với Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc WHO ứng phó tệ hại với cuộc khủng hoảng và che đậy sự nghiêm trọng của dịch Covid-19 ở Trung Quốc trước khi nó lan rộng.

“Tôi không chắc chúng ta có được một tổ chức y tế chịu trách nhiệm phổ biến các thông tin trao đổi quốc tế, tham gia sớm vào cuộc điều tra hay đánh giá các cơ chế làm việc. Điều đó khiến tôi nghĩ đến rằng vai trò và trách nhiệm của họ đã bị đảo ngược”, bà nói.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt ủng hộ lời kêu gọi đánh giá độc lập, nói thêm rằng Úc đã đạt được thành công trong việc hạn chế sự lây lan của virus, một phần nhờ vào việc đi ngược lại lời khuyên của WHO.

“Chúng tôi biết có những chỉ trích đáng kể khi chúng tôi áp lệnh cấm đi lại với Trung Quốc từ ngày 1/2, ngược lại với khuyến cáo của một số quan chức và WHO ở Geneva”, ông Hunt nói. 

Bộ trưởng Y tế Úc nói thêm rằng dù WHO “đã từng làm tốt” trong việc xử lý các dịch bệnh lớn như bại liệt, sởi và sốt rét, nhưng cách phản ứng của tổ chức này trong đại dịch Covid-19 “không giúp ích gì cho thế giới”. 

“Chúng tôi đã làm tốt vì chúng tôi tự đưa ra quyết định của mình”, ông Hunt nói. 

Trong những tuần gần đây, số ca lây nhiễm ở Úc giảm đang kể, các cơ quan y tế hàng đầu tuyên bố nước này đã “làm phẳng được đường cong” dịch bệnh. Đến nay, Úc ghi nhận 14.689 ca nhiễm Covid-19, trong đó 443 người đã tử vong.

Theo AFP
Hải Lam dịch và biên tập