Chính phủ Úc hôm nay thông báo đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông, đồng thời gia hạn thị thực cho người dân hòn đảo đang sống tại nước này, theo tờ 9News.

Thủ tướng Scott Morrison giải thích, Úc dừng hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông vì luật an ninh quốc gia tạo nên “sự thay đổi cơ bản hoàn cảnh” tại hòn đảo. Ông Morrison nói thêm rằng, chính quyền Hồng Kông và Trung Quốc đã được thông báo về quyết định này.

“Theo quan điểm của chúng tôi, và cũng là quan điểm của nhiều quốc gia khác, luật an ninh làm suy yếu mô hình ‘Một quốc gia, Hai chế độ’ và luật cơ bản, cũng như mức độ tự trị cao của Hồng Kông vốn được bảo đảm theo tuyên bố chung Trung-Anh”, Thủ tướng Úc phát biểu trước báo giới.

Ngoài ra, Úc còn gia hạn thị thực thêm 5 năm cho khoảng 10.000 người Hồng Kông đang sống tại nước này. Chính quyền Canberra cũng sẽ tạo điều kiện cấp thường trú nhân cho người dân hòn đảo hiện ở Úc bằng thị thực sinh viên hoặc lao động tạm trú.

AFP cho biết, ngay trước khi Thủ tướng Morrison thông báo đình chỉ hiệp ước dẫn độ, Bộ Ngoại giao Úc đã cảnh báo công dân tại Hồng Kông về nguy cơ bị bắt theo luật an ninh mới, đồng thời kêu gọi họ xem xét lại nhu cầu ở lại hòn đảo.

Động thái của Canberra có thể khiến mối quan hệ Úc – Trung trở nên căng thẳng hơn nữa. Quan hệ giữa hai nước xấu đi sau khi Úc kêu gọi cuộc điều tra quốc tế độc lập về dịch Covid-19.

Luật an ninh Hồng Kông có hiệu lực ngay trong đêm 30/6, hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Đạo luật hà khắc này vấp phải làn sóng phản đối từ chính người dân hòn đảo và các nước phương Tây. Hôm 8/7, ngoại trưởng thuộc 5 nước liên minh tình báo Ngũ Nhãn (Five Eyes) đã họp trực tuyến thảo luận về tình hình Hồng Kông.

Tuần trước, Canada thông báo đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông và ngừng xuất khẩu vật tư quân sự cho hòn đảo, sau khi luật an ninh quốc gia có hiệu lực. Canada cũng cảnh báo công dân nước này tại Hồng Kông về nguy cơ bị giam giữ tùy tiện.