Theo hãng tin Reuters, Úc đang chuyển trọng tâm sang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng thay vì theo đuổi chiến lược “Không COVID”, đặc biệt trong bối cảnh các biện pháp đối phó đại dịch như phong tỏa và đóng cửa biên giới liên tục bị kéo dài.

Các nhà chức trách Úc ngày 1/9 đã gia hạn phong tỏa thành phố Melbourne để phòng dịch trong 3 tuần nữa, trong bối cảnh nước này tập trung đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng thay vì áp dụng chiến lược đưa số ca nhiễm về 0.

Thủ hiến tiểu bang Victoria – Daniel Andrews hy vọng có thể nới lỏng một số biện pháp hạn chế nghiêm ngặt khi 70% người trưởng thành của tiểu bang được tiêm ít nhất 1 liều vaccine, một cột mốc ông mong rằng sẽ đạt được cho tới ngày 23/9, dựa trên tỷ lệ tiêm chủng hiện tại.

Ông Andrews nói với các phóng viên rằng: “Chúng ta không thể làm giảm số ca mắc Covid-19 xuống mức 0. Số ca bệnh vẫn sẽ tăng lên. Chúng tôi đã phải cố gắng kéo dài thời gian để việc tiêm chủng được triển khai trong khi phải cố giữ cho số ca mắc bệnh tăng ít nhất có thể”.

Thủ tướng Úc – Scott Morrison nói rằng người dân cần được “giải phóng” khỏi các lệnh phong tỏa. “Úc có thể sống chung với loại virus này”.

Úc đang nỗ lực ngăn chặn làn sóng thứ ba, đợt bùng phát đã khiến hơn 50% trong tổng số 25 triệu dân của nước này bị phong tỏa. Sydney và Melbourne, các thành phố lớn của Úc và thủ đô Canberra đã phải áp đặt quy định ở nhà nghiêm ngặt kéo dài nhiều tuần.

Tới nay, Úc ghi nhận tổng cộng hơn 55.000 ca nhiễm và 1.012 ca tử vong do dịch bệnh. Một con số khiêm tốn so với hầu hết các quốc gia. 

Trong khi giới chức Úc có thể xử lý các đợt bùng phát dịch trước đây nhờ việc áp đặt lệnh phong tỏa, biến thể siêu lây nhiễm Delta đã buộc 2 bang lớn nhất của đất nước phải lên kế hoạch mở cửa trở lại ngay cả khi số ca lây nhiễm gia tăng.

Phó chủ tịch Hiệp hội Y khoa Australia – Chris Moy nói rằng, “Khả năng lây truyền cao, thời gian ủ bệnh ngắn và các ca bệnh không triệu chứng của biến thể Delta có nghĩa là “các biện pháp phòng dịch cũ sẽ không còn hiệu quả”.

Chính phủ liên bang đang thúc giục các bang và vùng lãnh thổ tuân theo kế hoạch mở cửa trở lại sau khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 70%-80%. 

Bộ trưởng Tài chính Australia – Josh Frydenberg kêu gọi các nhà lãnh đạo tiểu bang tuân theo các kế hoạch mở cửa trở lại. 

Ông Frydenberg nói, “Chúng ta cần bám sát kế hoạch. Một kế hoạch cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại và lên kế hoạch của họ trong tương lai. Một kế hoạch đưa Úc tiến lên phía trước để sống an toàn với COVID-19”.