Các nhà ngoại giao nước ngoài tại Canberra nợ gần 60.000 đô la tiền phạt đậu xe từ hơn 16 năm nay.

ABC News đưa tin, các tài liệu FOI do cơ quan giao thông công chính ACT của Úc công bố, cho thấy các đại sứ quán nước ngoài đã nợ 423 khoản phạt đậu xe không trả tiền, bao gồm việc để vào chỗ đậu xe dành riêng cho nhân viên y tế đến việc không trả tiền đỗ xe trong các bãi xe thu phí, 

Các phái viên ngoại giao từ Nga và Slovakia có vẻ là những người có khả năng bỏ qua luật đỗ xe cao nhất: 2 nước này chịu trách nhiệm cho một nửa trong số các hành vi vi phạm không được trả tiền.

Chỉ riêng nhân viên đại sứ quán Nga đã không trả 175 khoản tiền phạt, trị giá hơn 23.000 USD.

Đại sứ quán này có 15 quan chức chính thức bị nêu tên ở Canberra, mặc dù cũng có thể người trong gia đình và nhân viên của họ lái các phương tiện ngoại giao đó, như trường hợp của các đại sứ quán khác.

Miễn trừ ngoại giao

Theo công ước Vienna, các đại sứ được gửi đến các quốc gia khác được miễn trừ khỏi sự truy tố của chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, Chính phủ Úc yêu cầu các quan chức nước ngoài tuân thủ luật pháp Úc và tuân theo chỉ dẫn của cảnh sát. Hầu hết các đại sứ quán yêu cầu nhân viên của họ tuân thủ luật lệ giao thông và phải trả tiền phạt nếu họ vi phạm. 

Tiền phạt đậu xe không trả của các nhà ngoại giao tính đến tháng 9/2019. (Nguồn: ACT Government)

Các nguyên tắc lễ tân quy định cách các nhà ngoại giao nên ứng xử ở Canberra, được liệt kê trên trang web của Bộ Ngoại giao và Thương mại (DFAT), cho rằng cảnh sát có thể chặn xe của một đặc phái viên và yêu cầu tài xế phải kiểm tra hơi thở, nhưng cảnh sát không có quyền bắt giữ hoặc giam giữ nhân viên nước ngoài.

Tương tự, thanh tra bãi đậu xe có thể ghi các khoản tiền phạt nhưng tòa án ACT không thể thi hành chúng.

Tuy nhiên, cảnh sát có thể ngăn một nhà ngoại giao tiếp tục lái xe “nếu có nguy cơ đối với an toàn công cộng”. Trong trường hợp đó, cảnh sát “nên hỗ trợ một cách tôn trọng với sự sắp xếp thích hợp để người đó đi đến đích”.

Một chiếc xe ngoại giao màu bạc đậu trái phép trong khu vực bốc hàng. (Ảnh: Access Canberra)

Chính phủ vẫn tiếp tục đòi tiền phạt sau 16 năm

423 khoản tiền phạt chưa thanh toán bao gồm một loạt các vi phạm, từ đỗ xe không trả tiền cho đến việc sử dụng các điểm dành riêng cho bác sĩ và người khuyết tật. Tám trong số các vi phạm là từ năm 2003.

Chính phủ ACT tiếp tục ghi lại tất cả các hành vi xâm phạm và lịch sự gửi thư đến các đại sứ quán của thành phố.

Người phát ngôn cho biết Chính phủ “nghiêm túc thi hành các vi phạm đỗ xe và làm việc với các đại sứ quán và lãnh sự quán có liên quan để khắc phục các hành vi vi phạm nổi bật”.

Vào thứ Hai, DFAT cho biết họ dự kiến ​​tất cả các hành vi xâm phạm sẽ được thanh toán.

“[DFAT] hy vọng các nhà ngoại giao tuân thủ luật pháp của Úc và trả tiền phạt kịp thời”, một phát ngôn viên cho biết.

“DFAT thường xuyên nhắc nhở các nhà ngoại giao rằng họ có nghĩa vụ tuân thủ các quy tắc đường bộ của Úc.”

Từ Khóa: