Cảnh sát trưởng Úc cảnh báo, vùng ngoại ô Sydney có thể phải đối mặt với các vụ cháy rừng lớn vào ngày mai (12/11) khi điều kiện thời tiết bất lợi.

Các khu vực ở mức cảnh báo cao như Hawkesbury và Hornsby ở phía Bắc, Penrith ở phía Tây và Camden và Sutherland ở phía Nam.

Một đám khói mù trên cảng Macquarie, miền Bắc NSW vào tối 10/11 (ảnh: Facebook/Dunbogan Boatshed and Marina).

Một nhà chức trách đã cảnh báo “không có khu vực nào hoàn toàn an toàn” vì gió lớn có thể khiến lửa lan rộng, gây ra các đám cháy ở vùng ngoại ô ven biển như Manly và thậm chí là Trung tâm Thành phố Melbourne (CBD).

Ông Ben Shepherd thuộc Sở cứu hỏa nông thôn New South Wales nói với Daily Mail Australia rằng, than hồng hoặc tro thậm chí có thể rơi vào CBD.

“Chúng tôi muốn mọi người nhận thức được sự nguy hiểm”, ông Ben nói.

Vào sáng thứ Hai (11/11), hơn 100 đám cháy được xảy ra ở New South Wales và Queensland. Bà Gladys Berejiklian, Thủ hiến bang New South Wales (NSW) đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp lần đầu tiên kể từ tháng 10/2013.

Tình hình cháy rừng được dự báo có thể tệ hơn trong những ngày tới, với cấp độ cảnh báo ở mức cao nhất. 

Vào chiều thứ Hai, lực lượng cứu hỏa đã triển khai thêm ở các khu vực có nguy cơ hỏa hoạn cao, từ Greater Sydney, Hunter tới Illawarra và Shoalhaven.

Các đám cháy rừng tạo ra nhiều khói khiến thành phố Brisbane có chất lượng không khí kém hơn các thành phố ở Trung Quốc và Ấn Độ.

Từ Khóa: