Theo The Guardian, Tư lệnh quân đội Australia, ông Angus Campbell trong hội thảo trực tuyến hôm 15/4 cho biết, xung đột giữa Bắc Kinh và Đài Bắc sẽ là thảm họa với khu vực và kêu gọi các bên hợp tác ngăn xung đột.

Ông Campbell nói: “Australia thể hiện rất rõ rằng tương lai của Trung Quốc đại lục và Đài Loan cần được giải quyết một cách hòa bình. Xung đột xoay quanh đảo Đài Loan sẽ là thảm họa với người dân khu vực, đó là điều chúng ta cần hợp tác để ngăn chặn. Con đường dẫn tới tương lai thông qua đối thoại hòa bình rất khó khăn và cần sự phối hợp”. 

Phát biểu được đưa ra sau khi cựu bộ trưởng quốc phòng Australia Christopher Pyne cho rằng Đài Loan nhiều khả năng sẽ là “điểm bùng phát tiếp theo trong khu vực”, cảnh báo Australia có thể bị cuốn vào xung đột. Ông Pyne nói: “Một cuộc chiến với Trung Quốc là điều mà tôi và các bạn có thể đối mặt trong 5-10 năm tới”.

Tư lệnh quân đội Australia cho rằng nhận định của cựu bộ trưởng Pyne là “một mảnh ghép trong môi trường chiến lược cực kỳ phức tạp”, nhấn mạnh rằng xung đột chỉ là biện pháp cuối cùng và các bên cần ưu tiên ngoại giao. 

Ông nói: “Đây không phải chiến thuật mới. Nhiều nước đã tìm cách cắt bớt những thỏa thuận không hợp ý họ trong hàng nghìn năm qua. Tuy nhiên, thời đại Internet giúp chúng ta thấy quy mô và hành động tức thời của chiến thuật này. Có thể chứng kiến nỗ lực thay đổi quy tắc hoặc hiện trạng thực địa ở Biển Đông”.

Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của hải quân Mỹ, hôm 9/3 cảnh báo Trung Quốc đang tăng tốc tham vọng thế chỗ Mỹ và có thể dùng vũ lực thu hồi đảo Đài Loan trong 6 năm tới.

Đại biện lâm thời Mỹ tại Australia Michael Goldman hôm 1/4 cho biết Washington và Canberra đang lập kế hoạch chiến lược trong nhiều vấn đề, gồm cả hành động chung trong kịch bản quân đội Trung Quốc dùng vũ lực tấn công đảo Đài Loan. Tuy nhiên, Mỹ và Úc đều chưa cam kết can thiệp quân sự nếu xảy ra xung đột hai bờ eo biển Đài Loan.