Các doanh nghiệp, chuyên gia y tế và các nhà lãnh đạo chính trị đang kêu gọi người dân Úc bình tĩnh sau khi truyền thông tập trung đưa tin về biến thể Omicron mới của COVID-19, làm dấy lên lo ngại Úc có thể tái áp đặt các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt.

Epoch Times đưa tin, ngày 28/11, Cơ quan Y tế New South Wales đã xác nhận hai trường hợp dương tính với biến thể mới Omicron ở Sydney. Cùng ngày, bà Jennifer Westacott, Giám đốc điều hành của Hội đồng Kinh doanh Úc cho biết, bà không muốn thấy bất kỳ phản ứng thái quá nào đối với biến thể mới này.

Bà nói với đài 3AW: “Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là hoảng sợ. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là kìm hãm đà phát triển của nền kinh tế, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ”.

Bà cũng lưu ý rằng, bà tin chính phủ liên bang và tiểu bang Úc nên phải có đủ kinh nghiệm trong việc đối phó với virus và không cần phải thực hiện bất kỳ hạn chế nghiêm ngặt nào để chống dịch, bao gồm phong tỏa hoặc đóng cửa biên giới.

Ông Graham Turner, Giám đốc điều hành nhà bán lẻ du lịch lớn nhất của Úc Flight Centre cũng đã kêu gọi cộng đồng bình tĩnh và để việc mở cửa lại biên giới của Úc đi theo kế hoạch.

Ông nói trong một buổi phỏng vấn: “Như mọi người đã nói, những biến thể này sẽ xuất hiện. Chúng sẽ xuất hiện vài tháng một lần, sáu tháng một lần, hàng năm, vì vậy chúng ta chỉ cần học cách sống chung với nó và tiếp tục và giữ cho các kế hoạch luôn mở rộng”.

Ông tiếp tục: “Tôi nghĩ đó là điều thực sự quan trọng mà chúng ta không nên bỏ qua. Chúng ta nhìn vào khoa học dựa trên sự thật chứ không phải hành động theo cảm tính”.

Ngoài ra, ông Innes Willox, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Công nghiệp Úc, cũng kêu gọi mọi người không nên sợ hãi mỗi khi thấy một biến thể COVID-19 mới.

Ông Willox nói tờ Epoch Times: “Chúng ta cần tránh quá sợ hãi mỗi khi có biến thể COVID mới xuất hiện”. Ông tiếp tục: “COVID-19 đang có trong cộng đồng, cho dù đó là [biến thể] Delta hay omicron hay bất cứ biến thể tiếp theo nào. Thay vì kích thích nhiều hơn, sự hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp sẽ đến từ việc tuân thủ kế hoạch sống chung với COVID và giữ cho biên giới trong nước và quốc tế của chúng ta luôn rộng mở”.

Trong khi đó, bác sĩ Angelique Coetzee, người phát hiện ra biến thể Omicron nói với các phương tiện truyền thông rằng, các triệu chứng của biến thể Omicron cho đến nay rất nhẹ và có thể điều trị tại nhà.

Tiến sĩ Angelique nói: “Cho đến nay chúng tôi phát hiện thấy những người nhiễm biến thể Omicron không bị mất vị giác hoặc khứu giác. Họ có thể bị ho nhẹ và không có triệu chứng gì nổi bật. Nhiều người bị nhiễm có thể điều trị tại nhà”.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã kêu gọi các quốc gia trên thế giới không áp dụng lệnh cấm đi lại đối với các quốc gia Nam Phi do lo ngại về biến thể Omicron mới.

David Flint, giáo sư danh dự về luật và từng là chủ tịch của Cơ quan Phát thanh Truyền hình Úc, cho biết thật “đáng tiếc” khi các báo cáo về biến thể mới đã được đưa ra một cách “cuồng loạn”.

Phát biểu vào sáng 29/11, Thủ tướng Úc Scott Morrison nói rằng, Omicron là biến thể “đáng quan tâm” khi các thông tin ban đầu cho thấy biến thể này có khả năng lây nhiễm cao. Tuy nhiên thông tin chưa được chứng minh đầy đủ và ông kêu gọi tất cả mọi người không nên hoảng loạn. Thủ tướng Úc nhấn mạnh, thế giới đã ghi nhận 13 biến thể của COVID-19 và điều quan trọng là cần phải bình tĩnh để tìm cách đối phó.