Giới chức y tế Úc hôm nay (7/3) cho biết, họ đã đóng cửa một phòng khám và đang tìm kiếm 70 bệnh nhân từng được điều trị bởi một bác sĩ đã nhiễm COVID-19 sau khi trở về từ Hoa Kỳ.

Reuters đưa tin, người đứng đầu cơ quan Y tế Victoria Jenny Mikakos cho biết trong cuộc họp báo trên truyền hình rằng, vị bác sĩ nói trên trở về từ Mỹ vào hôm 29/2. Bác sĩ không được khỏe và bị sổ mũi trên chuyến bay nội địa từ Denver đến San Francisco, sau đó đến Melbourne, Úc trên chuyến bay 0060 của hãng hàng không United Airlines.

Bác sĩ trên đã thăm khám cho khoảng 70 bệnh nhân trong thời gian từ 2-6/3 tại phòng khám Toorak, thành phố Melbourne.  

“Bác sĩ … rất có thể mắc bệnh ở Mỹ”, bà Nikakos nói.

“Phải nói rằng tôi đã rất ngạc nhiên khi một bác sĩ có triệu chứng giống cúm mà vẫn đi làm”, bà Nikakos cho biết thêm rằng phòng khám đã bị đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Theo The Guardian, bác sĩ nói trên là ca nhiễm COVID-19 thứ 11 ở Úc. Các bệnh nhân tiếp xúc với bác sĩ này trong thời gian qua đã được liên hệ bằng tin nhắn, điện thoại, thư điện tử. Ít nhất 2 bệnh nhân được chữa trị tại phòng khám Toorak đã được cách ly.

Toàn bộ các bệnh nhân mà bác sĩ trên chữa trị, thăm khám và nhân viên của cơ sở y tế đã được yêu cầu tự cách ly trong 14 ngày, trong khi các bệnh nhân khác tại Toorak cũng được yêu cầu theo dõi các triệu chứng.

Bà Mikakos cho biết thêm những hành khách trên cùng chuyến bay với bác sĩ mắc bệnh cũng sẽ được liên lạc.