CNN ngày 16/03 đưa tin, Lực lượng phòng vệ Ukraina đã bắn hạ một thiết bị bay không người lái Mugin-5 hiện đại hóa do Trung Quốc sản xuất tại khu vực Donetsk vào đêm 11/03.

Cục An ninh Ukraina cho biết các đặc vụ của họ đang đóng quân tại lãnh thổ do Nga kiểm soát đã cảnh báo về việc Nga phóng một phi cơ không người lái hướng tới mục tiêu Ukraina.

Sau đó, cơ quan này đã báo động cho các đơn vị quân đội đóng gần Sloviansk. 

Vào khoảng 2 giờ sáng, các binh sĩ thuộc lữ đoàn 111 của Lực lượng vũ trang Ukraina nghe thấy tiếng thiết bị bay không người lái trên đầu và thậm chí còn nhìn thấy đèn trên thiết bị này nhấp nháy. Quân phòng thủ đã nổ súng vào UAV này bằng súng trường tấn công AK-47.

Quân đội Ukraina cho các phóng viên xem mảnh vỡ của một chiếc UAV này, vốn được cho là mẫu Mugin-5 do một công ty Trung Quốc ở thành phố cảng Hạ Môn sản xuất.

Một số blogger công nghệ gọi Mugin-5 là “UAV của Alibaba” vì chúng có thể được mua với giá 15.000 USD trên các trang web của Trung Quốc như Alibaba và Taobao.

Công ty sản xuất UAV, Mugin Limited, xác nhận với CNN rằng đó là cấu trúc khung phi cơ của họ, đồng thời gọi vụ việc này là “thực sự không may.”

Theo chuyên gia về UAV của Quân đội Anh, ông Chris Lincoln-Jones, đây là thiết bị bay không người lái thương mại có vũ trang nhưng không có camera, nghĩa là nó không thể được sử dụng để giám sát và về căn bản đây là một “quả bom câm.”

Ông cho biết “Chiếc UAV cụ thể mà chúng tôi đang xem xét này sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu nó có một chiếc máy ảnh tốt ở bên trong.”

Theo ông, từ quan điểm quân sự, UAV có giá rẻ. Đây dường như là một cách tiến hành các hoạt động rất thô sơ, không phức tạp, không có công nghệ tân tiến.

Việc sử dụng loại máy móc này bởi quân Nga một lần nữa chứng minh rằng “Nga không phải là một siêu cường như thế giới vẫn tưởng.”

Trong trường hợp này, Mugin-5 Pro có khả năng được sử dụng với vai trò ‘ném bom’ chứ không phải UAV tấn công một chiều.

Chuyên gia này tin rằng chiếc UAV này đã được nâng cấp. Ông cho biết loại đạn được nạp vào UAV có khả năng là một thiết kế “phân mảnh chất nổ cao,” đơn giản và không mang tính khí động học cao.

Ngoài ra, cơ chế thả bom dường như được chế tạo bằng các bộ phận in 3D cho thấy UAV đã được trang bị thêm một cách nhanh chóng.