Tòa án UAE ngày 21/11 đã phán quyết một sinh viên người Anh án tù chung thân vì hành vi làm gián điệp cho London, theo Reuters.

Gia đình sinh viên người Anh Matthew Hedges và tờ báo National của UAE dẫn lời thông báo của tòa án cho biết anh bị kết tội gián điệp.

Theo gia đình anh Hedges, phiên tòa kéo dài chưa tới 5 phút và luật sư của anh cũng không có mặt. Anh Hedges sẽ có 30 ngày để xin kháng cáo.

Phản ứng trước thông tin trên, phía Anh cho biết động thái này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên mối quan hệ giữa các đồng minh cũ.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu: “Chúng tôi vô cùng thất vọng và quan ngại về phán quyết ngày hôm nay (của UAE)”.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt viết trên Twitter: “Chúng tôi không thấy có bằng chứng để cáo buộc chống lại anh (Hedges). UAE khẳng định là bạn và đồng minh của Anh, do đó sẽ có những vấn đề ngoại giao nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, Tổng chưởng lý UAE Hamad al-Shamsi khẳng định phiên tòa đã diễn ra “công bằng và minh bạch”.

Hedges, 31 tuổi, là sinh viên nghiên cứu tại Đại học Durham. Anh bị bắt tại Sân bay Quốc tế Dubai ngày 5/5 sau chuyến nghiên cứu kéo dài 2 tuần. Tới cuối tháng 10/2018, anh đã được thả sau khi nộp tiền bảo lãnh.

Vợ anh Hedges – cô Daniela Tejada, cho biết: “Tôi vô cùng bất ngờ và không biết phải làm gì. Matthew vô tội”. Cô Tejada cũng có mặt tại phiên tòa xét xử và cho biết anh Hedges đã phát run khi nghe tòa phán tội.

Cô cho biết anh đã bị yêu cầu ký một biên bản lời khai bằng tiếng Ảrập mà anh không hiểu. Cả tinh thần và thể chất của anh đều bị suy nhược trong quá trình bị giam giữ.

Hơn 120 học giả đã nộp kiến nghị yêu cầu chính quyền UAE trả tự do cho anh Hedges.

(Tổng hợp)

Từ Khóa: