Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE) ngày 26/11 đã ân xá cho nghiên cứu sinh người Anh gần đây bị kết án tù chung thân về tội làm gián điệp cho London.  

Theo hãng truyền thông nhà nước WAM của UAE, quốc gia Trung Đông này đã quyết định ân xá cho hơn 700 tù nhân nhân dịp Quốc khánh. Quyết định ân xá có hiệu lực ngay lập tức. Công dân Anh Matthew Hedges sẽ được phép rời khỏi UAE sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết.

Một quan chức UAE cho biết anh Hedges đã được trả tự do.

Trước khi trả tự do cho anh Hedges, UAE đã công bố đoạn video cho thấy nghiên cứu sinh này thừa nhận là thành viên của cơ quan tình báo Anh MI6 và đang thực hiện nhiệm vụ tìm hiểu các hệ thống vũ khí quân sự mà quốc gia Trung Đông này đặt mua.

Gia đình và đồng nghiệp của nghiên cứu sinh này khẳng định anh là một nhà nghiên cứu tài năng. Gia đình Hedges cũng gửi lời cảm ơn tới các cơ quan hữu trách của Anh trong việc hối thúc chính quyền UAE trả tự do cho người thân của mình.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã hoan nghênh quyết định của UAE. Ông Hunt cảm ơn chính quyền UAE đã giải quyết sự việc một cách nhanh chóng, nhưng cũng bày tỏ sự không đồng tình trước những cáo buộc của UAE đối với công dân Anh.

Hedges, 31 tuổi, là nghiên cứu sinh tại Đại học Durham, đã bị giam giữ trong hơn 6 tháng. Anh bị bắt ngày 5/5 tại Sân bay Quốc tế Dubai sau chuyến nghiên cứu kéo dài 2 tuần tại UAE.

(Tổng hợp)

Từ Khóa: