Nhà đấu giá 275 năm tuổi Sotheby’s hiện đang được bán cho một doanh nhân người Pháp gốc Israel với giá khoảng 3,7 tỷ đô la, theo Associated Press.

Sotheby’s là công ty ở New York, nhưng được thành lập ở London vào năm 1744, là công ty lâu đời nhất được giao dịch trên Thị trường Chứng khoán New York. Công ty đã chuyển từ phố Wellington ở London, đến phố New Bond ở Mayfair vào đầu thế kỷ 20 và chuyển đổi từ việc bán sách sang việc bán các tác phẩm nghệ thuật.

Nếu thỏa thuận được các cổ đông và các cơ quan quản lý chấp thuận, Sotheby’s sẽ trở thành một công ty tư nhân đầu tiên sau hơn ba thập niên.

Sotheby’s đã tổ chức đấu giá tại 10 phòng bán hàng trên toàn thế giới với doanh thu hàng năm vượt trên 4 tỷ đô la.

Nhà đấu giá đã khởi đầu ở London vào năm 1744 với tư cách là một nhà bán sách hiếm, và bước vào thế giới mỹ thuật đầu thế kỷ 20, nó chuyển đến New York vào năm 1965. (Ảnh: EPA)

Doanh nhân Drahi, 54 tuổi, người mua lại Sotheby’s – là người sáng lập và cổ đông kiểm soát Altice, công ty cung cấp dịch vụ viễn thông ở Pháp và các nơi khác.

Tỷ phú người Pháp đã mở rộng hoạt động viễn thông và truyền thông của mình ra quốc tế, với các doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha, Israel, Hoa Kỳ và Cộng hòa Dominican. Altice đã mua công ty cáp Cablevision ở New York vào năm 2015.

Ông Drahi cũng là thành viên một câu lạc bộ dành riêng cho các tỷ phú Pháp đang hoạt động trong thị trường nghệ thuật toàn cầu, bao gồm cả ông chủ LVMH Bernard Arnault với quỹ Louis Vuitton của mình.

“Sotheby’s là một trong những thương hiệu thanh lịch và được mong muốn nhất trên thế giới”, ông Patrick Drahi nói, “Là một khách hàng lâu năm và là một người ngưỡng mộ trọn đời của công ty, tôi đang có được Sotheby’s cùng với gia đình tôi”.

Ông Drahi, thông qua công ty BidFair USA của mình, sẽ trả 57 đô la Mỹ cho mỗi cổ phiếu của Sotheby’s.

Patrick Drahi đã mua lại nhà đấu giá Sotheby’s trong một thỏa thuận 3,7 tỷ đô la. (Ảnh: AFP)

Theo các tin tức, thì lần bán đấu giá đầu tiên của Sotheby’s là đối với “hàng trăm cuốn sách hiếm và có giá trị trong tất cả các nhánh của Polite Literature”, phiên bán hàng được thực hiện vào ngày 11/3/1744.

Một phiên đấu giá tranh của Sotheby’s. (Ảnh: Courtesy of Sotheby’s/ Artsy)

Nhà đấu giá tương đồng với Sotheby’s là Christies, ở London được thành lập bởi James Christie năm 1766, đã được bán cho một doanh nhân người Pháp khác, François Pinault, vào cuối những năm 1980 và nó cũng được coi là tài sản riêng.

Kim Chung