Kể từ khi “biến mất” khỏi một khách sạn sang trọng tại Hồng Kông hồi tháng Giêng 2017, công chúng đã không còn nhìn thấy tỷ phú Trung Quốc Tiêu Kiến Hoa.

Ông Tiêu Kiến Hoa là người đứng đầu Tập đoàn Tomorrow Group, một trong những người giàu có nhất Trung Quốc – đã bị đặc vụ bí mật bắt giữ tại một khách sạn ở Hong Kong rồi đưa về Bắc Kinh điều tra. Ông Tiêu và vệ sĩ đã bị một nhóm người mặc thường phục đưa đi khỏi khách sạn “Four Seasons” (Bốn Mùa) vào sáng 27/1/2017 (30 Tết) sau đó được đưa về Trung Quốc Đại lục. Ngày 28/1, gia đình Tiêu Kiến Hoa đã trình báo với cảnh sát Hồng Kông việc thân nhân họ mất tích, sau đó cảnh sát đã xác nhận ông này xuất cảnh Hồng Kông vào Đại lục thông qua cửa khẩu đường bộ ngày 27/1/2017.

Vị tỷ phú này sắp đối mặt với một phiên tòa tại Thượng Hải với cáo buộc “thao túng giá cổ phiếu” và “hối lộ”. Một cuộc họp trước phiên tòa đã diễn ra hồi đầu tháng này như một dấu hiệu của việc sắp kết thúc một vụ việc đầy kịch tính và phức tạp nhất trong cuộc “chấn chỉnh” của Trung Quốc đối với các ông trùm thuộc đất nước này, theo SCMP.

Tỷ phú Tiêu Kiến Hoa có thể bị buộc tội thao túng cổ phiếu và hối lộ (Ảnh: SCMP)

Tin tức cho hay, có thể ông Tiêu Kiến Hoa sẽ bị buộc tội với 2 tội danh “thao túng chứng khoán và thị trường tương lai” và “đưa hối lộ thay mặt cho các tổ chức”.

Nếu bị kết tội, ông Tiêu đối mặt với một án phạt tương đối nhẹ, ngược lại với trường hợp của ông Ngô Tiểu Huy (Wu Xiaohui), cựu Chủ tịch của tập đoàn bảo hiểm Anbang, người đã bị kết án 18 năm tù vì tội gian lận và tham ô hơn 12 tỷ USD.

Ông Ngô Tiểu Huy chồng của cháu gái của cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình, đã kháng án chống lại phán quyết của tòa, nhưng kháng án đã bị từ chối hồi tháng trước.

Phiên tòa xét xử ông Tiêu Kiến Hoa sẽ được tổ chức tại Tô Châu, Giang Tô, phía đông Trung Quốc, cách Thượng Hải 2 giờ lái xe. Nguồn tin cho biết tỷ phú đã sụt 20 kg kể từ khi bị giam giữ.

Nguồn tin này cũng cho hay, trong những tháng gần đây, ông Tiêu bị hạn chế sự giao tiếp nhưng đã viết thư cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình cầu xin tha thứ và hình phạt nhẹ. Tuy nhiên nguồn tin này không rõ thư của ông Tiêu có đến tay người nhận hay không.

Triệu Hằng