Tỷ phú Trung Quốc Hoàng Hướng Mặc (Huang Xiangmo) đã bỏ ra 55.000 đô la Úc (khoảng 942 triệu) để ăn trưa với lãnh đạo Công Đảng Australia Bill Shorten vào tháng 10 năm 2015, theo các tài liệu mới mà hãng tin ABC mới phát hiện.

Tiết lộ này được đưa ra khi ông Shorten đối mặt với áp lực sa thải thượng nghị sĩ Sam Dastyari khỏi Công đảng (tức Đảng Lao động Úc) vì mối liên hệ của ông này đối với tỷ phú Hoàng, người có quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Dastyari bị chỉ trích nặng nề về những lời phát biểu của ông này vào năm 2016, trong đó công khai ủng hộ những động thái gây hấn của Bắc Kinh ở Biển Đông. Những ý kiến mà ông Dastyari đưa ra khi đứng cạnh ông Hoàng, là hoàn toàn trái ngược với chính sách của Công đảng và chính phủ Úc về vấn đề này.

Thượng nghị sỹ Dastyari đưa ra lời phát biểu ủng hộ hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông khi đứng cạnh tỷ phú Hoàng Hướng Mặc (Ảnh: 9 News)
Thượng nghị sỹ Dastyari đưa ra lời phát biểu ủng hộ hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông khi đứng cạnh tỷ phú Hoàng Hướng Mặc (Ảnh: 9 News)

Ngày 5/10/2015, ông Hoàng tham dự với ông Shorten tại một sự kiện gây quỹ cho Công đảng được tổ chức tại Sydney, trong khi nước Úc đang chứng kiến một cuộc tranh luận sôi nổi về việc Công đảng phản đối thỏa thuận thương mại Trung Quốc-Australia.

Tại đây, ông Hoàng đã có một khoản đóng góp 55.000 đô la Úc (khoảng 942 triệu) được thực hiện thông qua một công ty được liên kết, Mandarin International Investments Pty Ltd. Công ty này có đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) tại cùng một vị trí ở Bắc Sydney như Tập đoàn Yuhu của ông Hoàng.

Australia dự kiến cấm các đảng chính trị nhận tiền tại trợ của các cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài nhằm ngăn cản những nhân vật như ông Hoàng ảnh hưởng đến chính trị nước Úc.
Australia dự kiến cấm các đảng chính trị nhận tiền tại trợ của các cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài nhằm ngăn cản những nhân vật như ông Hoàng ảnh hưởng đến chính trị nước Úc. (Ảnh: AAP)

Khoản đóng góp đã được tiết lộ với Ủy ban Bầu cử Úc, nhưng thông tin cụ thể vẫn không được biết đến cho đến khi hội đồng thành phố Sydney yêu cầu công ty Yuhu Group của ông Hoàng nêu chi tiết thông tin.

Thông tin từ bản tuyên bố của Tập đoàn Yuhu cho biết khoản tiền này là dành cho “bữa ăn trưa với ông Bill Shorten, lãnh đạo Công đảng”.

Trong cùng năm đó, Giám đốc Tổ chức Tình báo An ninh Úc (ASIO) Duncan Lewis đã cảnh báo các đảng chính trị lớn của nước này về mối liên kết của ông Hoàng với chính phủ Trung Quốc, theo ABC. Hiện chưa rõ bữa ăn trưa của ông Shorten với tỷ phú Hoàng diễn ra trước hay sau khi lời cảnh báo này được đưa ra.

Đơn xin cấp quốc tịch Australia của ông Hoàng đã bị cơ quan tình báo trì hoãn. Theo AFP, ông Hoàng trong nhiều năm qua đã quyên góp tiền cho cả hai đảng lớn của Úc.

Gần đây, công chúng Australia ngày càng lo ngại về ảnh hưởng của chính quyền Trung Quốc vào hệ thống chính trị của nước Úc. Sáng nay (12/12), Thượng nghị sỹ Sam Dastyari đã tuyên bố từ chức sau những nghi vấn về mối quan hệ của ông và Trung Quốc.

Mai Lan

Từ Khóa: