Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump cho rằng nước Mỹ nên hủy bỏ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và giao chức vụ này cho ông.

“Bà ấy (Clinton) muốn tăng thuế đối với các doanh nghiệp nhỏ, lên đến 45%. Điều này khác biệt thế nào? Giờ tôi đang tự nghĩ, chúng ta nên hủy bỏ cuộc bầu cử và chỉ việc giao [chức Tổng thống] cho Trump”, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa tuyên bố trước đám đông những người ủng hộ tại Ohio vào hôm 27/10, theo Washington Post.

“Chúng ta tổ chức để làm gì? Các chính sách của bà ấy quá tệ”, ông nói thêm.

Còn chưa đầy hai tuần nữa là đến ngày bầu cử và ông Trump đang bị tụt lại phía sau so với đối thủ Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Cuộc khảo sát Upshot của New York Times cho bà Clinton có 92% cơ hội đắc cử tổng thống Mỹ, trong khi ông Trump chỉ có 8%. Tất nhiên, tỷ lệ này còn tiếp tục biến động cho đến ngày bầu cử hôm 8/11.

Khi số lượng bình chọn của ông suy giảm, tỷ phú Trump đã dấy lên lo ngại rằng cuộc bầu cử bị “gian lận” và tuyên bố sẽ không chấp nhận kết quả nếu ông thua, theo Huffington Post.

Tuy nhiên, tuyên bố này có thể còn gây hại cho cuộc tranh cử của ông hơn nữa, theo một số nhà phân tích.

 

Tổng thống Obama cho rằng tuyên bố này ‘nguy hiểm’, còn vợ ông, người có độ tín nhiệm tăng cao tại Mỹ, tuyên bố trong một bài phát biểu hùng hồn: “Khi một ứng cử viên tổng thống đe dọa phớt lờ tiếng nói của chúng ta và từ chối kết quả của cuộc bầu cử này, ông ta đang đe dọa đến chính khái niệm về bản thân nước Mỹ “.

Ngược lại, ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton tiếp tục đối mặt với nghi vấn về sức khỏe của bà và những rắc rối xung quanh các email bị Wikileaks tiết lộ. Thậm chí, ông Trump dọa sẽ bỏ tù bà Clinton vì những email này nếu ông trở thành Tổng thống.

Mai Lan

Xem thêm: