Cảnh sát cho biết tỷ phú Mohammed Dewji – người sở hữu khối tài sản 1,5 tỷ USD, bị bắt cóc ở Dar es Salaam, Tanzania, vào ngày 11/10.  

Theo BBC, 2 tay súng bịt mặt đã bắt cóc ông Dewji khi ông đang đến phòng tập thể hình của một khách sạn hạng sang ở Dar es Salaam. Những kẻ này đã chờ sẵn ở bãi đậu xe của khách sạn mà doanh nhân thường lui tới vào buổi sáng.

Theo các nhân chứng, ông Dewji bị đẩy vào ô tô và đưa đi sau khi chúng bắn vài phát súng chỉ thiên.

Hướng dẫn viên thể dục của tỷ phú cho biết ông không có ở hiện trường vào thời điểm đó và ông Dewji đến phòng tập một mình.

Cảnh sát sau đó đã bắt giữ 3 đối tượng tình nghi, trong đó có 2 người mang quốc tịch nước ngoài. Động cơ của vụ bắt cóc đang được làm rõ.

Năm 2017, tạp chí Forbes vinh danh ông Dewji (43 tuổi) là tỷ phú trẻ tuổi nhất châu Phi và là tỷ phú duy nhất tại Tanzania – quốc gia có thu nhập bình quân đầu người khoảng 900 USD/năm.

Ông Mohammed Dewji là Chủ tịch Tập đoàn Mohammed Enterprises Tanzania Ltd. (METL) và là cựu thành viên của nghị viện Tanzania.

Ông hoạt động kinh doanh đa lĩnh vực từ nông nghiệp, năng lượng, xăng dầu, dịch vụ tài chính, điện thoại di động, hạ tầng… tới bất động sản.

Ông Dewji đứng thứ 17 trong danh sách tỷ phú châu Phi do Forbes bình chọn. Năm 2016, ông ký cam kết dành ít nhất một nửa số tài sản cho hoạt động từ thiện và hỗ trợ giải quyết các vấn đề cấp bách của xã hội.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)