Một tỷ phú Trung Quốc lưu vong gần đây đã tiết lộ với tờ Washington Free Beacon (WFB) rằng chính quyền Trung Quốc đang cố gắng tìm cách ngăn cản Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tái đắc cử vào năm 2020.

Tỷ phú người Hoa, ông Quách Văn Quý (Guo Wengui) đã trốn khỏi Trung Quốc vào năm 2015 và bắt đầu vạch trần những bí mật tham nhũng của các  quan chức cấp cao, cả trong quá khứ và hiện tại.

Tỷ phú Trung Quốc Quách Văn Quý. (Ảnh: SupChina)

Gần đây, trong một cuộc phỏng vấn với báo WFB, ông cho biết Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang thực hiện một chiến dịch nhằm đánh bật ông Trump ra khỏi Nhà Trắng trong kỳ bầu cử năm tới. Vị tỷ phú 51 tuổi nói rằng các chi tiết về kế hoạch này được tiết lộ bởi Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, nhưng chiến dịch đã đi vào hoạt động kể từ cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018.

Ngày 30/7, Tờ Free Beacon chia sẻ trên Twitter bài báo của phóng viên Bill Gertz được ra cùng ngày có tên “China Covertly Subverting Trump Reelection” (Tạm dịch: Trung Quốc bí mật ngăn cản Trump tái đắc cử), về việc tỷ phú Quách Văn Quý tiết lộ âm mưu của chính quyền Bắc Kinh với ông Trump trong cuộc bầu cử 2020. (Ảnh chụp màn hình từ Twitter)

Trong nỗ lực đánh bại Tổng thống Trump lần này, ĐCSTQ đang tìm cách thao túng chia rẽ chính trị nghiêm trọng ở Mỹ giữa Đảng Dân chủ và Cộng hòa. Để làm điều này, họ sử dụng các nguồn lực tình báo và sự ảnh hưởng của mình tại Mỹ. Các tổ chức của ĐCSTQ tham gia chiến dịch tại nước ngoài bao gồm Bộ An ninh Nhà nước, cơ quan gián điệp dân sự, các đơn vị tình báo quân sự và Cục Công tác Mặt trận Thống nhất.

Ông Quách cho biết, phần lớn trong chiến dịch của ĐCSTQ là sử dụng những thông tin sai lệch và “bốn vũ khí” để làm hỏng kế hoạch tái đắc cử của ông Trump.

Ông Quách nói: “Tôi phải nói với các vị rằng các vị cần phải lưu ý bốn loại vũ khí này bởi vì chúng gây ra mối đe dọa rất thực tế”.

Vũ khí đầu tiên là sử dụng các nhà lãnh đạo tài chính Phố Wall để chống lại ông Trump. “Về cơ bản, phố Wall sẽ được hưởng lợi nếu giúp đỡ các thành viên ĐCSTQ và những lãnh đạo tham nhũng”, ông Quách nói.

Tuyến tấn công thứ hai là ĐCSTQ dùng các nhà lãnh đạo chính trị và vận động hành lang ở Washington. Có một vài trong số những cá nhân này đã bị ĐCSTQ mua chuộc nhiều năm.

Công cụ thứ ba mà Bắc Kinh chọn là các phương tiện truyền thông chính thống ở Mỹ. Google, Facebook, các tờ báo như Tạp chí Phố Wall, Thời báo New York, Washington Post và thậm chí các kênh phát sóng quốc gia sẽ không sẵn lòng thách thức ĐCSTQ. Tỷ phú Quách chỉ ra rằng nhiều ông trùm truyền thông Mỹ có lợi ích ở Trung Quốc, điều đó khiến họ không phản đối các hoạt động ảnh hưởng của ĐCSTQ chống lại Tổng thống Trump.

Con đường thứ tư chính là việc Trung Quốc sẽ kết nạp người Hoa và người Mỹ gốc Á ở nước ngoài để sử dụng bất kỳ ảnh hưởng chính trị nào, ví dụ như đóng góp tài chính hay phiếu bầu. Để chống lại điều này, ông Quách kêu gọi Mỹ thành lập một cơ quan đặc biệt để xác định và chống lại ảnh hưởng nước ngoài của các nước lớn như Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||3655ffa97__

Ad will display in 09 seconds

Vị tỷ phú nói, chiến dịch đánh bại ông Trump đang được điều hành thông qua Ủy ban An ninh Quốc gia cấp cao của ĐCSTQ, cả Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn đều đang chỉ đạo. Đối với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, ủy ban an ninh đã đưa ra những chỉ dẫn rất rõ ràng rằng không thể cho phép ông Trump giành chiến thắng.

“Tổng thống Trump đã gây ra nhiều thiệt hại cho ĐCSTQ, vì vậy họ tuyên bố ông sẽ không được phép có thêm bốn năm cầm quyền nữa”, ông Quách cho biết.

Theo Vision Times, đứng đầu trong quyết sách của ông Trump khiến Bắc Kinh nóng mặt là các biện pháp trừng phạt thương mại và lập trường cứng rắn của ông trong những vấn đề nhạy cảm với ĐCSTQ, đặc biệt là liên quan đến tự do tín ngưỡng ở Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||6e0ba4d0f__

Ad will display in 09 seconds

Tỷ phú Quách nhận định một Trung Quốc trong tương lai sẽ phải cho phép tự do tín ngưỡng và tạo ra một hệ thống quản trị dân chủ. Ông nói với WFB: “Đây là tầm nhìn và sứ mệnh của tôi. Đó là một nhiệm vụ mà tôi phải biến nó thành hiện thực”.

videoinfo__video3.dkn.tv||249020e19__

Ad will display in 09 seconds