Tỷ phú George Soros, người sáng lập Tổ chức Xã hội Mở Hoa Kỳ (the Open Society Foundations) đã viết một bài luận trên tờ Tạp chí Phố Wall, chỉ trích sự cai trị độc tài của nhà cầm quyền Tập Cận Bình.

Ông Soros viết: “Tôi coi Tập Cận Bình là kẻ thù nguy hiểm nhất của một xã hội cởi mở trên thế giới. Toàn thể người dân Trung Quốc là một trong những nạn nhân của ông ta, nhưng các đối thủ chính trị trong nước cũng như các tôn giáo và dân tộc thiểu số phải chịu sự đàn áp của ông ta nhiều hơn”. 

Vị tỷ phú cho biết thêm: “Điều tôi thấy đặc biệt đáng lo ngại là rất nhiều người Trung Quốc dường như nghĩ rằng hệ thống giám sát tín dụng xã hội của ông Tập không chỉ có thể chấp nhận được mà còn là hấp dẫn nữa”. 

Soros bình luận: “Tập Cận Bình có khuynh hướng chủ nghĩa dân tộc mạnh mẽ và hy vọng rằng [ĐCS] Trung Quốc sẽ trở thành thế lực thống trị trên thế giới. Ông ta cũng tin rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc phải thành một đảng theo chủ nghĩa Lenin, phải sử dụng sức mạnh chính trị và quân sự để áp đặt ý chí của đảng.” 

Tỷ phú Soros tiếp tục “Để giành chiến thắng vào năm 2022, ông Tập đã tự biến mình thành một nhà độc tài … Truyền thông nhà nước [của Đảng Cộng sản Trung Quốc] bây giờ đang phát sóng một cảnh tượng đáng kinh ngạc: Ông Tập lãnh đạo Ban Thường vụ Bộ Chính trị tuyên bố trung thành với cá nhân ông ấy.”

Ông Soros cho biết “Đối với ông Tập, hầu như không có chỗ cho việc kiểm tra và cân đối. Ông ấy rất khó điều chỉnh chính sách của mình theo thực tế đang thay đổi, bởi vì ông ấy dựa vào sự sợ hãi để cai trị. Cấp dưới của ông ấy sợ khơi dậy sự tức giận của Tập và không dám nói với ông ấy về thực tế [đang diễn ra]. Tình trạng này gây nguy hiểm cho tương lai của nhà nước độc đảng của Trung Quốc”. 

Trên tờ National Review, nhà bình luận bảo thủ Jim Geraghty cho biết, những thông tin được nêu ra trong bài báo này không có nhiều điều mới mẻ hoặc gây ngạc nhiên. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên chính là tác giả của bài luận là George Soros.

Vị tỷ phú này cũng chính là người từng tuyên bố vào năm 2010 rằng, Trung Quốc có “Chính phủ điều hành tốt hơn [chính phủ] Hoa Kỳ.”

Jim bình luận rằng, mặc dù những người bảo thủ có nhiều lý do để phản đối và không tin tưởng ông Soros, một trong những nhà tài trợ lớn nhất của phe cánh tả. Việc ông tuyên bố rằng nhà cầm quyền của [ĐCS] Trung Quốc là “Kẻ thù nguy hiểm nhất của xã hội cởi mở trên thế giới” mang lại một cái nhìn mới mẻ. 

Jim kết luận “Có lẽ chúng ta có thể dần dần đạt được sự đồng thuận của lưỡng đảng rằng chế độ độc tài của [ĐCS] Trung Quốc là một mối đe dọa nghiêm trọng và nhiều mặt.”. 

Soros là một doanh nhân người Mỹ gốc Do Thái sinh ra ở Hungary và là một nhà hoạt động chính trị và xã hội cấp tiến. Ông đã tài trợ cho các cuộc biểu tình nội địa ở nhiều quốc gia trên thế giới, chẳng hạn như các hoạt động của Hoa Kỳ như Black Lives Matter, đồng tính luyến ái, tị nạn, nhập cư bất hợp pháp.

Khi mới bắt đầu, ông đặt chân đến Hoa Kỳ để giành lại tự do của mình với tư cách là người tị nạn Đức Quốc xã. Nhưng vào năm 2007, ông công khai tuyên bố rằng Hoa Kỳ là nguồn gốc của cái ác trên thế giới và yêu cầu Hoa Kỳ phải trải qua một “quá trình trừ khử phát xít Đức” tương tự như của Đức.