Một nhà lập pháp của Nga vừa cáo buộc nhà đầu tư tỷ phú George Soros và Tổng thống Petro Poroshenko đã gây ra bất ổn ở Ukraina.

Trang tin Russia Today cho biết Nghị sĩ Andrey Kozenko thuộc đảng Nước Nga thống nhất đã lên tiếng cho rằng nếu Mỹ thực sự muốn trừng phạt những người chịu trách nhiệm gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, thì cần trừng phạt tỷ phú Soros, Tổng thống Poroshenko và một số quan chức của Mỹ.

Ông Kozenko đưa ra bình luận trên ngay sau khi Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số nghị sĩ của Nga đến từ khu vực Crimea mới bị Nga sáp nhập, trong đó có cả ông Kozenko, với cáo buộc gây ra bất ổn tại Ukraine.

“Nếu đây là lý do thực sự đằng sau các biện pháp trừng phạt, tôi có lời khuyên rằng các nhân viên Bộ Tài chính (Mỹ) lên trừng phạt đối với Nuland, Soros và Biden trước ngày 20/1 [ngày kết thúc nhiệm kỳ của chính quyền Obama],” ông Kozenko nói.

Victoria Nuland là một trợ lý của Ngoại trưởng Mỹ, được các phương tiện truyền thông miêu tả là chủ mưu đằng sau sự thay đổi chế độ ở Ukraine năm 2014. Joe Biden hiện là Phó Tổng thống Mỹ, người được cho là có sự tham gia sâu vào các vấn đề tại Ukraina. George Soros là một tỷ phú người Mỹ nổi tiếng trong việc tham gia vào chính trị quốc tế.

Vị nghị sĩ của Nga cũng cho rằng việc trừng phạt vì gây bất ổn cho Ukraine còn nên được áp dụng đối với các quan chức hàng đầu của Ukraine như Tổng thống Petro Poroshenko, cựu Thủ tướng Arseny Yatsenyuk và Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov.

Nhiều nước phương Tây, trong đó có Mỹ và các thành viên của EU, lần đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhiều quan chức và các công ty lớn của Nga ngay sau khi cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine phát triển thành một cuộc xung đột vũ trang giữa khu vực Đông Nam (ủng hộ Nga) và các đơn vị quân đội và tình nguyện ủng hộ chính quyền Kiev. Nga đã đáp lại bằng việc áp đặt lệnh cấm vận lương thực đối với các quốc gia đó. Cả 2 bên đã gia hạn các lệnh cấm vận của mình vài lần.

Hạo Nhân

Xem thêm: