Trước những chỉ trích của ông Trump đối với Trung Quốc, tỷ phú giàu nhất nước này đã có lời cảnh báo đến người đứng đầu nước Mỹ.

Ngày 10/12, tỷ phú Vương Kiện Lâm, chủ tịch Tập đoàn Đại Liên (Wanda) và cũng là người giàu nhất Trung Quốc, cho biết ông đã nhờ chủ tịch Hiệp hội điện ảnh Mỹ (MPAA) gửi lời nhắn nhủ đến Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Trong một diễn đàn doanh nghiệp ở Bắc Kinh, ông Vương kể về cuộc gặp với chủ tịch MPAA, cũng là cựu Thượng nghị sỹ. Ông Vương nói: “Chủ tịch MPAA cho biết sắp gặp ông Trump và hỏi xem tôi có muốn nhắn gửi thông điệp gì không. Tôi nhắn rằng tôi đã đầu tư 10 tỉ USD và tạo ra 20.000 việc làm tại Mỹ. Số người này có thể mất việc nếu có chuyện không hay xảy ra”, theo Fortune.

Tập đoàn của ông Vương sở hữu có nhiều tài sản đầu tư tại Mỹ, trong đó có chuỗi rạp phim AMC Theaters, hãng phim Legendary Entertainment và gần đây là Dick Clark Productions. Hồi tháng 9, ông Vương từng tiết lộ ý định mua 1 trong 6 hãng phim lớn nhất Hollywood.

Tuy nhiên, những thương vụ thâu tóm kiểu này đang khiến giới chức Mỹ lo ngại. Một báo cáo của Quốc hội Mỹ ngày 16/11 đề xuất, các doanh nghiệp quốc doanh của Trung Quốc nên bị cấm thâu tóm các công ty Mỹ.

Hiện chưa rõ quan điểm của Tổng thống đắc cử về đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ. Tuyên bố mà ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử chủ yếu nhằm vào thương mại của các loại hàng hóa sản xuất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, cáo buộc Trung Quốc cướp việc làm Mỹ bằng cách không chơi đúng luật. Ngoài ra, ông còn đe dọa gán mác Trung Quốc là “nước thao túng tiền tệ” và áp thuế 45% lên hàng hóa nhập khẩu từ nước này.

Dương Minh

Xem thêm: