Một tỷ phú Na Uy hứa sẽ trao tặng phần lớn tài sản của ông để vớt rác thải trên đại dương.

Kjell Inge Roekke, từng là một người bán cá và gây dựng tài sản từ ngành công nghiệp dầu mỏ. Ông sẽ bắt đầu tài trợ cho một tàu nghiên cứu chuyên loại bỏ rác nhựa khỏi đại dương. Đây là chương trình hợp tác với tổ chức môi trường WWF (Quỹ cuộc sống hoang dã thế giới).

Roekke có tài sản trên 2 tỷ USD và là người giàu thứ 10 ở Na Uy, theo báo Time. Ông Roekke và vợ đã có một quỹ trao học bổng cho các sinh viên cao học.

Trả lời báo Aftenposten, ông nói: “Tôi muốn trao trả số tiền mà tôi kiếm được cho xã hội. Còn tàu này là một phần của kế hoạch. Ý tưởng về chiếc tàu này đã hình thành trong nhiều năm qua”.

Tàu nghiên cứu đại dương này sẽ có thủy thủ đoàn 30 người, và có thể chở 60 nhà nghiên cứu khoa học cùng các thiết bị thí nghiệm. Công suất hoạt động của tàu sẽ là loại bỏ 5 tấn nhựa mỗi ngày.

Tỷ phú Roekke nói: “Biển chiếm 70% diện tích bề mặt Trái Đất và phần lớn biển chưa được nghiên cứu”. Tuy nhiên ông không tiết lộ chi phí vận hành của tàu nghiên cứu và số tiền ông sẽ trao tặng.

Con đường lập nghiệp kỳ lạ

Roekke sinh ra ở một thị trấn nhỏ ở Na Uy. Bị bệnh khó đọc nên ông phải bỏ trường trung học và chuyển đến thành phố Seattle (Mỹ) để bắt hải sản. Từ đó, ông phát triển các đặc tính kinh doanh Mỹ để tự mình gây dựng công ty riêng.

Vào thập niên 90, ông Rokke trở lại Na Uy mua lại và tái cơ cấu nhiều công ty. Năm 2008, ông Rokke trở thành người giàu thứ 7 ở Na Uy với khối tài sản khoảng 2,2 tỉ USD.

Tỷ phú tự thân 58 tuổi này là cổ đông chính của công ty Aker ASA nắm quyền kiểm soát công ty dầu khí Aker BP và các nhà cung cấp dầu khí như Aker Solutions và Kvaerner.

Câu lạc bộ các nhà hảo tâm lớn

Với quyết định này, tỷ phú Roekke sẽ tham gia câu lạc bộ các nhà hảo tâm lớn trên thế giới, bao gồm Bill Gates, Warren Buffet và Mark Zuckerberg.

  • Nhà sáng lập hãng Microsoft, tỷ phú Bill Gates và vợ ông đã cam kết trao tặng 95% giá trị tài sản và đã tập trung vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và phát triển toàn cầu.
  • Nhà đầu tư Warren Buffet cam kết trao tặng 99% tài sản của ông.
  • Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg gần đây cam kết trao tặng 99% cổ phiếu của anh cho từ thiện, bao gồm lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và xây dựng các cộng đồng vững mạnh.

Thanh Long

Xem thêm: