Theo BBC, tỷ phú người Mỹ Douglas Tompkins, người sáng lập các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng North Face và Esprit, đã qua đời ở tuổi 72 trong một vụ tai nạn lật thuyền kayak ở hồ General Carrera, miền nam Chile.

Chiếc thuyền kayak chở ông và 5 người khác đã bị lật úp do sóng đánh mạnh. Sau khi xảy ra tai nạn, ông Tompkins đã được trực thăng đưa đi cấp cứu ở bệnh viện tại Coyhaique, nhưng ông đã không qua khỏi vì bị giảm thân nhiệt.

Ông Tompkins là một doanh nhân nổi tiếng trong các hoạt động bảo vệ môi trường. Ông đã sinh sống tại Chile từ 20 năm nay, và sở hữu nhiều dải đất ở Chile và Argentina với tổng diện tích hơn 400.000ha, lớn hơn cả diện tích nước Bỉ.

Mong ước của ông Tompkins là tạo ra những dải đất rộng lớn không có sự hiện diện của nông nghiệp hay công nghiệp, và một ngày nào đó sẽ trả chúng về cho chính phủ dưới dạng các khu bảo tồn thiên nhiên. Vì thế, ông đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc cơ giới hóa nông nghiệp cũng như khai thác cạn kiệt đồng ruộng khiến đất đai dễ bị suy thoái. Ông cũng đặc biệt rất quan tâm đến các vấn đề về môi trường ở Chile và Argentina.

Ban Mai tổng hợp