Lần thứ hai trong tháng Ba, nhóm thám hiểm của nhà đồng sáng lập Microsoft Paul Allen thông báo tìm thấy xác tàu chiến USS Juneau bị đánh chìm từ Thế chiến thứ II.

Theo Daily Mail, xác tàu USS Juneau được nhóm thám hiểm phát hiện ở độ sâu hơn 4.000m dưới mực nước biển, ngoài khơi quần đảo Solomon, phía Nam Thái Bình Dương. Cuộc thám hiểm được thực hiện bởi nhà đồng sáng lập Microsoft Paul Allen.

Nhóm thám hiểm đã sử dụng các thiết bị phát hiện tàu ngầm được điều khiển từ xa để xác định vị trí chính xác của tàu USS Juneau.

Tàu chiến Mỹ bị đánh chìm khiến 687 thủy thủ trên tàu thiệt mạng, trong đó có 5 anh em ruột nhà Sullivan gồm: Joseph, Francis, Albert, Madison và George. Để tưởng nhớ 5 anh em, Hải quân Mỹ sau đó đã lấy tên The Sullivans để đặt tên cho 2 tàu khu trục của lực lượng này.

Mỹ
Ảnh: Twitter.

USS Juneau là tuần dương hạm hạng nhẹ của Hải quân Mỹ, bị Nhật đánh chìm trong trận chiến Guadalcanal vào ngày 13/11/1942.

Trước đó, trang web của Học viện hải quân Mỹ hôm 6/3 đưa tin rằng Paul Allen cùng nhóm thám hiểm của mình đã phát hiện ra xác của chiếc tàu chiến USS Lexington, cũng bị đánh chìm khi đang tham gia Thế chiến thứ 2.

Tàu sân bay USS Lexington (CV-2) đã được ê-kíp của tàu nghiên cứu R/V Petrel, thuộc sở hữu của Paul Allen, tìm thấy ở khoảng cách gần 1000km tính từ bờ biển phía Đông nước Úc. Con tàu nằm ở độ sâu gần 3000m và hiện đang trong tình trạng được bảo quản khá tốt.

An Yên