Tổng thống Donald Trump đã nhận được một số lời khen ngợi bất ngờ từ tỷ phú Mỹ George Soros về lập trường cứng rắn của ông đối với Trung Quốc.

Điều đáng nói là những lời tán dương cho vị tổng thống của đảng Cộng hòa lại đến từ doanh nhân vốn ủng hộ đảng Dân chủ. 

Phát biểu trên Tạp chí Phố Wall ngày 9/9, ông Soros cho rằng Tổng thống Trump đã hoàn thành một chính sách đối ngoại vĩ đại nhất, đó là phát triển “một chính sách lưỡng đảng đúng đắn và phù hợp đối với Trung Quốc”.

Theo ông Soros, chính quyền Trump đã đúng khi tuyên bố Bắc Kinh là đối thủ chiến lược, và đưa công ty viễn thông Huawei của Trung Quốc vào ‘danh sách đen’ của Bộ thương mại Mỹ, vì đe dọa an ninh quốc gia.

“Điều này ngăn cản các công ty Mỹ tham gia kinh doanh với Huawei”, ông Soros lưu ý. 

Ông Soros đánh giá cao chính sách này vì nó đã làm suy yếu khả năng cạnh tranh của Huawei trên thị trường 5G, nhưng ông cũng cảnh báo rằng Tổng thống Trump có thể sẽ sử dụng ‘danh sách đen’ làm con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. 

“Nếu đảng Cộng hòa cho phép ông Trump giải cứu người khổng lồ viễn thông Huawei do Đảng Cộng sản điều hành, họ sẽ thoái thác các trách nhiệm dân chủ cơ bản nhất của mình”, ông Soros nhấn mạnh.

Vốn từ lâu đã có những lo ngại về Huawei, Mỹ tuyên bố công ty này có mối quan hệ thân thiết với chính phủ Trung Quốc. Huawei có thể sử dụng công nghệ của mình để đạt được lợi thế gián điệp. Bộ Tư pháp Mỹ đã nộp đơn tố giác tội phạm đối với Huawei trong 2 trường hợp riêng biệt vào đầu năm nay, tuyên bố Huawei phạm tội lừa đảo và đánh cắp bí mật thương mại. 

videoinfo__video3.dkn.tv||b6fc5f898__

Ad will display in 09 seconds