Hôm thứ Sáu (23/8), tỷ phú, nhà tư bản công nghiệp David H. Koch đã qua đời ở tuổi 79. Nguyên nhân cái chết không được tiết lộ. Tập đoàn Koch Industries cho biết, trong nhiều năm ông Koch phải đấu tranh với những căn bệnh khác nhau, trong đó có căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Tập đoàn Công nghiệp Koch trụ sở ở Wichita, Kansas (Mỹ), có khối tài sản 124,5 tỷ đô la, thuộc gia tộc giàu thứ ba trên thế giới, theo Bloomberg.

Trong bản tin ngày 24/8 của AP, cho biết, ông David Koch và anh trai Charles, mỗi người sở hữu khối tài sản ròng ước tính 50,5 tỷ đô la. Họ được xếp ở vị trí thứ 11 trong danh sách 500 người đàn ông giàu nhất nước Mỹ năm 2019 của Forbes.

“Với một trái tim nặng trĩu, tôi xin thông báo về sự ra đi của em trai. Bất cứ ai từng làm việc cùng David chắc chắn đều hiểu được tính cách và niềm đam mê với cuộc sống của ông ấy”, CEO Koch Industries, Charles Koch chia sẻ.

Hai anh em nhà Koch, David và Charles là những nhà tài trợ lớn cho cánh hữu, thay đổi cục diện chính trị của Mỹ, góp phần định hình các chính sách của Hoa Kỳ về các vấn đề biến đổi khí hậu và quy định của chính phủ. Họ chống lại chính sách chăm sóc sức khỏe Obamacare, đưa văn hóa bảo vệ duy trì truyền thống tới các trường đại học, phát triển một mạng lưới toàn quốc ủng hộ những người theo đường lối này và các ứng cử viên cấp tiểu bang và quốc gia.

Ông Koch là một kỹ sư hóa học, ông làm giám đốc điều hành tập đoàn gia đình. Năm 1980, ông Koch từng là ứng cử viên phó tổng thống của Đảng Tự do, và ông cũng là một nhà hảo tâm đối với các tổ chức giáo dục, y tế và văn hóa. Năm 2007, ông Koch đã quyên tặng 100 triệu đô la để thành lập một viện nghiên cứu ung thư tại Viện Công nghệ Massachusetts. Ông cũng trao hàng triệu đô la cho Đại học Johns Hopkins tại Baltimore, Trung tâm Memorial Sloan-Kettering Cancer Center ở New York, bệnh viện Ung thư M.D. Anderson ở Houston và các tổ chức khác.  

Trong một cuộc phỏng vấn với Barbara Walters vào năm 2014, ông nói rằng ông “cảm nhận được Chúa đặt trọng trách trên vai ông và cứu mạng ông vì Chúa muốn ông làm việc tốt và là một công dân tốt”. 

Năm 1940, ông Fred đã sáng lập công ty sau này đã trở thành Tập đoàn Công nghiệp Koch. Bốn con trai của ông Fred gồm Frederick, Charles, David và William thừa kế công ty lọc dầu của người cha. Kể từ đầu thập niên 80, cuộc chiến giành quyền kiểm soát công ty buộc Frederick và William rời bỏ công ty.

Charles và David ở lại gây dựng doanh nghiệp thành Koch Industries, một đế chế đa ngành với doanh thu hàng năm 110 tỷ USD. Hai anh em quản lý tài sản của mình thông qua công ty gia đình 1888 Management.

Từ Khóa: