Tỷ phú và nhà kinh doanh bất động sản Macau Ng Lap Seng bị kết án 4 năm tù hôm 11/5 sau khi bị cáo buộc tội hối lộ 2 đại sứ Liên Hợp Quốc nhằm tìm kiếm giúp đỡ của họ cho việc xây dựng một trung tâm hội nghị trị giá hàng tỷ USD, theo The Epoch Times.

Ông Seng, 69 tuổi, đã bị kết án tại tòa án liên bang Manhattan bởi thẩm phán được chỉ định Vernon Broderick. Bên cạnh đó, ông Seng phải bồi thường 1.5 triệu USD cho Liên Hợp Quốc và một khoản tiền phạt trị giá 1 triệu USD cho các hành vi phạm tội.

Các công tố viên đã đề nghị một bản án hơn 6 năm, trong khi đó các luật sư của ông Seng đã thúc giục thẩm phán Vernon Broderick áp một phán quyết có lợi và để ông Seng trở về Trung Quốc.

Ông Seng là người bản địa Quảng Đông, Trung Quốc Đại lục và chuyển tới Macau năm 1979, bắt đầu sự nghiệp kinh doanh hàng may mặc rẻ tiền, theo tờ Macau Daily Times.

Macau là một thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha và được trả lại cho Trung Quốc năm 1999.

Thẩm phán Broderick từ chối đề nghị của các luật sư nhằm giúp ông Seng tại ngoại trong khi kháng cáo. Ông Seng đã bị quản thúc tại gia trong một căn hộ ở Manhattan ngay sau khi bị bắt vào năm 2015. 

Một góc nhìn Macau hôm 12/5/2015 (Ảnh: Anthony Wallace/AFP/Getty Images)

Trong kỳ xét xử ông Seng kéo dài 4 tuần vào năm ngoái, các công tố viên nói rằng ông Seng đã hối lộ hơn 1 triệu USD cho Francis Lorenzo, cựu phó đại sứ Cộng hòa Dominica và John Ashe, cựu Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và đại sứ Antigua và Barbuda.

Các công tố viên cho biết, với sự hỗ trợ của 2 đại sứ, ông Seng hy vọng xây dựng một trung tâm hội nghị tại Macau và sẽ biến thành phố này trở thành “Geneve của châu Á”, và “đạt được danh tiếng và nhiều tài sản hơn” cho chính ông ta. Trung tâm này đã không bao giờ được xây dựng.

Ông Lorenzo đã nhận tội hối lộ và rửa tiền, và ông ta đã đứng ra làm chứng chống lại ông Seng sau khi đồng ý hợp tác với các công tố viên.

Ông John Ashe cũng bị buộc tội hình sự, nhưng đã qua đời vì một tai nạn thể thao khi nâng tạ tại nhà vào tháng 6/2016. Ông Ashe đã sử dụng tiền hối lộ để mua đồng hồ Rolex, quần áo sang trọng, 1 chiếc BMW và chi tiêu cho kỳ nghỉ gia đình, và thậm chí còn mua một sân bóng rổ tư nhân, theo CNN.

Triệu Hằng

 

Từ Khóa: