Ngày 11/5, tỷ phú Macau Ng Lap Seng bị tòa án Mỹ tuyên phạt 4 năm tù và 1 triệu USD vì hối lộ các quan chức Liên Hợp Quốc (LHQ).  

Tỷ phú bất động sản Macau, Ng Lap Seng, bị kết tội vì đưa hối lộ 1,7 triệu USD (38,7 tỷ VND) cho 2 đại sứ Liên Hợp Quốc, để nhận được ủng hộ cho kế hoạch xây dựng trung tâm hội nghị LHQ tại Macau, theo Reuters.

Tòa án liên bang Manhattan ngày 11/5 kết án ông Ng 4 năm tù giam. Ngoài ra, ông phải nộp số tiền phạt lên tới 1 triệu USD và bồi thường 1,5 triệu USD cho LHQ.

Tòa án cũng bác bỏ đơn xin được bảo lãnh và tại ngoại của ông Ng.

Ông Ng bị bắt vào năm 2015. Vào 7/2017, tòa án liên bang thành phố New York phán quyết ông phạm tội hối lộ và rửa tiền.

Hai quan chức nhận hối lộ là ông Francis Lorenzo, cựu Phó đại sứ Cộng hòa Dominican tại Liên Hợp Quốc và ông John Ashe, cựu Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Số tiền tỷ phú Ng hối lộ nhằm ủng hộ ông xây dựng một trung tâm hội nghị Liên Hợp Quốc tại Macau. Dự án là một phần tham vọng của ông Ng nhằm biến đặc khu này thành “Geneva của châu Á”, mang lại nhiều danh tiếng và lợi nhuận cho ông. Tuy nhiên, dự án này không bao giờ được xây dựng.

Ông Lorenzo đã nhận tội và đồng ý làm chứng trước tòa nhằm xin giảm nhẹ án. Ông Ashe cũng bị cáo buộc tội trạng nhưng đã qua đời tại nhà riêng vào 6/2016.

Ông Ng Lap Seng đang bị giam lỏng ở nhà riêng tại Manhattan và sẽ phải trình diện để thụ án vào tháng 7 tới.

Tại phiên tòa ngày 11/5, ông Ng nói: “Tôi rất xin lỗi vì những gì đã gây ra cho gia đình, bạn bè và nhân viên của mình. Tôi hứa sẽ không bao giờ lặp lại những lỗi lầm này”.

Thu Hương