Ông Lý Gia Thành, tỷ phú bất động sản tại Hồng Kông, đã được mời tham gia phái đoàn đến Bắc Kinh dự lễ kỷ niệm 70 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cầm quyền, nhưng ông này đã từ chối với lý do tuổi tác.

Theo SCMP, phái đoàn do Trưởng Đặc khu Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) dẫn đầu đã đến Bắc Kinh vào sáng thứ Hai (30/9) để kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1/10/1949) dưới chế độ toàn trị của ĐCSTQ.

Nguồn tin của SCMP cho hay, vài tháng trước, chính phủ Hồng Kông đã mời ông Lý, 91 tuổi, cố vấn của CK Hutchison Holdings and CK Asset Holdings, tham gia phái đoàn. Ông Lý đã từ chối tham gia, nhưng con trai cả của ông là Victor Lý Trạch Cự (Li Tzar-kuoi), chủ tịch cả hai công ty nêu trên đã tới Bắc Kinh dự kỷ niệm.

Một nguồn tin riêng cho biết, cựu Chủ tịch Wharf Holdings Peter Woo Kwong cũng được mời tham gia phái đoàn, nhưng ông không đi viện lí do riêng.

Cũng theo SCMP, tỷ phú Lý Triệu Cơ (Lee Shau-kee), chủ tịch Henderson Land Development không được mời. Nhưng con trai cả của ông kiêm đồng chủ tịch sẽ tham gia một phái đoàn riêng do Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc tổ chức cho lễ kỷ niệm tại Bắc Kinh.

Đoàn Hồng Kông gồm hơn 240 thành viên, bao gồm các quan chức cấp cao, vận động viên có thành tích, các chuyên gia, hiệu trưởng, các ủy viên điều hành và các nhà lập pháp khác.

videoinfo__video3.dkn.tv||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds