Đảng Dân chủ đã phớt lờ vấn đề Trung Mỹ, và vì thế, người sáng lập đài truyền hình BET Robert Johnson, vốn là một đảng viên đảng này đã bày tỏ sự thất vọng của mình với đảng trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNBC hôm thứ Ba (9/7), theo Western Journal.

Theo thống kê từ Tạp chí Forbes, vào năm 2001, Robert L. Johnson trở thành tỷ phú người da đen đầu tiên trên thế giới sau thương vụ bán đài truyền hình giải trí cho người da đen BET (Black Entertainment Television) của mình. Hiện nay, ông là chủ tịch và giám đốc của công ty quản lý tài sản RLJ, đồng thời là thành viên của nhiều tổ chức danh tiếng, như Hội đồng về Lịch sử và Văn hóa của cộng đồng người Mỹ gốc Phi của Viện bảo tàng Smithsonian.

“Theo quan điểm cá nhân tôi, Đảng Dân chủ đã lệch quá xa sang cánh tả”, ông Johnson nói. “Vì lý do đó, tôi không ủng hộ một ứng cử viên [tổng thống] nào của đảng vào thời điểm này”, ông nói trong khi đề cập đến danh sách của hơn 20 ứng cử viên trong cuộc tìm kiếm ứng cử viên tranh cử tổng thống vào đợt bầu cử năm 2020 của đảng Dân chủ.

Johnson nói rằng việc đánh bại Tổng thống Donald Trump sẽ không được thực hiện bằng cách huy động phe cực tả với cái giá là đánh mất đi sự cân bằng giữa cánh tả và cánh hữu. “Tôi nghĩ rằng vào lúc kết thúc cuộc đua, nếu đảng Dân chủ đánh bại ông Trump, thì người chiến thắng chắc sẽ chuyển về vị trí cân bằng [giữa cánh tả và cánh hữu] và chúng ta không phải chờ quá lâu để làm điều đó”, ông nói.

Thông điệp của một số chương trình mà đảng Dân chủ đang thúc đẩy không gây được tiếng vang với đa số người dân Hoa Kỳ.

Ông Johnson là thành viên Đảng Dân chủ lâu năm, đã bác bỏ những lời lên án gay gắt về ông Trump, và nói rằng ông “đã trao niềm tin cho Tổng thống rất nhiều vì đã chuyển biến nền kinh tế theo hướng tích cực, mang lại lợi ích cho một số lượng lớn người Mỹ”.

“Tôi nghĩ rằng nền kinh tế đang phát triển rất tốt, và nó đã đạt đến mức kì vọng của người dân, điều mà những người đi trước xử lý rất tệ, như các vấn đề về việc làm và những cơ hội đối với những người lao động, do đó tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Phi hiện ở mức thấp nhất”, ông Johnson Johnson nói.

Ông nói thêm, “tôi nghĩ rằng việc cắt giảm thuế rõ ràng đã giúp kích thích nền kinh tế. Tôi nghĩ những người hoạt động kinh doanh có niềm tin hơn vào lộ trình phát triển kinh tế đang diễn ra”.

Mặc dù Johnson không phải là người ủng hộ chính sách thương mại cứng rắn của Tổng thống Trump với Trung Quốc, nhưng ông nói rằng, “Nói chung, nếu nhìn vào nền kinh tế Hoa Kỳ, bạn phải trao cho Tổng thống điểm A+”.

Johnson, một người ủng hộ Hillary Clinton vào năm 2016, nói rằng chính trị ở Mỹ đã trở thành một phần của “Vấn đề Mỹ”.

Ông Robert Johnson từng là người ủng hộ bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. (Ảnh: Reuters)

“Thực sự không có chuyện cho đi hay nhận lại trong việc cố gắng tìm hiểu cách tốt nhất để điều hành đất nước”, ông nói khi đề cập đến khoảng cách ngày càng lớn giữa ông Trump và các thành viên đảng Dân chủ trong Nghị viện.

“Nếu những người kinh doanh quan tâm đến điều gì, thì đó chính là một nền chính trị bị chia bè phái rõ ràng, và từ đó trở nên rất xấu xa và tầm thường. Điều đó không mang lại lợi ích gì cho người dân Mỹ, và nó không giúp xây dựng hình ảnh Mỹ như một quốc gia toàn cầu”, ông nói.

Ông Johnson nói thêm rằng có thể ông Trump cần phải “lùi lại một chút trong cách thể hiện của mình” để có được kết quả tốt hơn.

“Nhiều người sẽ không thích phong cách đó, nhưng khi ông ấy nói ông ấy sẽ cố gắng làm điều gì đó về phương diện kinh tế, bạn phải tin ông ấy khi ông thực hiện một số hành động cụ thể để đạt được điều đó”, Johnson cho biết.

Ông cũng nói rằng, một tổng thống được đánh giá dựa trên những thành quả đạt được: “Cuối cùng, người dân Mỹ đang tìm kiếm một người có thể chèo lái con thuyền kinh tế và mang lại nhiều cơ hội cho mọi người”.

Mai Linh