Ông Lý Kim Nguyên, chủ tịch Tập đoàn Thiên Sư (Tiens Group) bị buộc tội hối lộ Phó giám đốc Văn phòng Thông tin Internet Bắc Kinh Trần Hoa, theo NTD.

Hôm 10/4, trang thông tin của Tòa án Bắc Kinh tiết lộ ông Trần Hoa (Chen Hua) đã bị kết án tội tham nhũng hơn 3,22 triệu Nhân dân tệ (khoảng 11,1 tỷ VND) và nhận hối lộ hơn 1,05 triệu Nhân dân tệ (hơn 3,6 tỷ VND). Ông Trần bị tuyên án 9 năm tù giam, và bị phạt 600 ngàn Nhân dân tệ (hơn 2 tỷ VND).  

Phán quyết của tòa sơ thẩm nêu rõ: trong giai đoạn từ năm 2004 đến năm 2010, với tư cách là Giám đốc Ban tuyên giáo Thành phố Bắc Kinh, ông Trần đã lợi dụng chức vụ, tạo ra nhiều “điều kiện thuận lợi” cho Tập đoàn Thiên Sư và cá nhân ông Lý trong kinh doanh. Ông Trần đã nhận hối lộ hơn 1,05 triệu Nhân dân tệ từ ông Lý.  

Tập đoàn Thiên Sư có liên quan đến 155 vụ án mạng

Theo NTD, Tập đoàn Thiên Sư được thành lập vào năm 1995, là một trong những công ty bán hàng đa cấp phát triển mạnh ở Trung Quốc. Thiên Sư được cho là xếp thứ 214 trong “Danh sách 500 doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Trung Quốc trong năm 2018”. 

Theo phán quyết của toà án, kể từ năm 2009, toà án đã tiếp nhận 2.781 vụ án hình sự có liên quan đến Tập đoàn Thiên Sư. Ngoài việc tổ chức và hướng dẫn bán hàng đa cấp, Tập đoàn Thiên Sư còn bị kiện đã giam giữ người bất hợp pháp, cố ý gây thương tích, cướp đoạt, cố ý hành hung làm chết người, giết người có chủ ý v.v; Tập đoàn Thiên Sư đã gây ra cái chết của tổng cộng 155 người. 

Hơn 6.000 nhân viên của Tập đoàn Thiên Sư đang đi du lịch ở Nice, Pháp, ngày 8/5/2015. (Ảnh: AFP/Getty).

Thiên Sư là tập đoàn đa cấp đầu tiên ở Trung Quốc, với mánh lới kiếm tiền thông qua trích phần trăm lợi nhuận theo cấp bậc hình kim tự tháp, tuyên truyền quảng cáo lừa dối người tiêu dùng.

‘Chiếc ô dù’ đầy quyền lực của Tập đoàn Thiên Sư

Ở Trung Quốc, Tập đoàn Thiên Sư còn có một tên gọi khác gọi là “Hoàng đế Thiên Sư”.

Được coi là tỷ phú, giàu nhất ở thành phố Thiên Tân, ông Lý Kim Nguyên có quan hệ thân thiết với giới lãnh đạo Trung Quốc, bao gồm: ông La Cán – Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung Ương; ông Lý Trường Xuân – Chủ nhiệm Ủy ban Chỉ đạo Kiến thiết Văn minh Tinh thần Trung ương; ông Ngô Bang Quốc – Chủ tịch Quốc hội; ông Giả Khánh Lâm – Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc; ông Trương Cao Lệ – Phó Thủ tướng Trung Quốc. Ngoài ra ông Lý còn có quan hệ thân thiết với cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân.

Tập đoàn Thiên Sư được cho là đã hợp tác với Phòng 610, một tổ chức tương tự như Gestapo của Đức Quốc xã, được thành lập và hoạt động ngoài vòng pháp luật của Trung Quốc. Phòng 610 chuyên bức hại những nhóm người có đức tin, đặc biệt là các học viên Pháp Luân Công, một môn khí công tu luyện theo các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn

videoinfo__video2.dkn.tv||1df911e00__

Đầu năm 2004, Tập đoàn Thiên Sư đã bị liệt vào danh sách các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về cuộc đàn áp Pháp Luân Công, do Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG) phát hành.

Vân Du

Xem thêm: