Reuters đưa tin, ông Petr Kellner, người giàu nhất Cộng hòa Séc đã thiệt mạng khi chiếc máy bay trực thăng chở ông đi trượt tuyết ở bang Alaska (Mỹ) gặp nạn.

Tỷ phú Kellner, 56 tuổi, là một trong số 5 người gồm hành khách và phi công thiệt mạng hôm thứ Bảy (28/3) trong vụ tai nạn ở gần Knik Glacier, về phía đông bắc của Anchorage, cơ quan an toàn công cộng Alaska State Troopers cho biết.

Ông Kellner được coi là một nhân vật xuất chúng trong thời kỳ hậu cộng sản ở Cộng hòa Séc với khối tài sản tích lũy ước tính khoảng 17,5 tỷ USD, theo Forbers. Ông đã bắt đầu với việc bán máy photocopy khi đất nước mở cửa sau cuộc Cách mạng Nhung 1989.

Ông đã thành lập tập đoàn đầu tư PPF với các đối tác để tham gia vào quá trình tư nhân hóa hàng trăm công ty nhà nước của đất nước.

Tập đoàn PPF đã mở rộng sang lĩnh vực tài chính, viễn thông, sản xuất truyền thông và công nghệ sinh học với tài sản tích lũy 44 tỷ euro (51,8 tỷ USD) vào giữa năm 2020.

PPF là chủ sở hữu chính của một nhóm các hãng viễn thông ở Trung và Đông Âu và bao gồm cả nhà mạng O2 Czech Republic.

Tập đoàn này cũng sở hữu Home Credit một trong những công ty cung cấp dịch vụ tài chính tiêu dùng hàng đầu châu Âu, và là một trong những công ty nước ngoài sớm tham gia vào thị trường cho vay tiêu dùng Trung Quốc, bắt đầu cho vay ở Trung Quốc với tư cách là công ty hoàn toàn thuộc sở hữu nước ngoài đầu tiên vào năm 2010.

Tổng thống Séc Milos Zeman có quan hệ nồng ấm với Trung Quốc và ông Kellner đã tham gia cuộc gặp của Tổng thống Zeman với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Trung Quốc năm 2014.

Người phát ngôn của Tổng thống Zeman cho biết: “Tổng thống đánh giá cao ông Petr Kellner về thành công kinh doanh của ông và vô cùng tiếc thương về cái chết bi thảm của ông”.

Tập đoàn PPF hiện đang mua lại cổ phần của ngân hàng lớn nhất tại Séc MONETA Money Bank và đã đề xuất sáp nhập ngân hàng này với Air Bank và các bộ phận của Home Credit.

Cổ phiếu Moneta đã giảm 2,7% trong giao dịch buổi sáng.