Ông Terry Gou, người sáng lập và là chủ tịch của Foxconn – nhà cung ứng lớn nhất của Apple – cho biết ông sẽ tuân theo chỉ thị của một nữ thần biển là sẽ ra tranh cử chức tổng thống Đài Loan vào năm 2020, theo Reuters.

Vào ngày 17/4, trong tiếng trống và tiếng cồng chiêng tại ngôi đền thờ nữ thần biển Mazu ở quận Bản Kiều, thành phố Tân Bắc, Đài Loan, tỷ phú Terry Gou, mặc chiếc áo khoác màu đỏ mang tên đền thờ đã dâng hoa và lễ cúng lên nữ thần Mazu.

Vị tỷ phú giàu nhất Đài Loan với khối tài sản ròng trị giá 7,6 tỷ USD cho biết nữ thần Mazu đã nói với ông trong giấc mơ cách đây 2 ngày rằng: “Nữ thần Mazu nói với tôi ‘ngươi nên … đem lại những điều tốt đẹp cho những người đau khổ, mang lại hy vọng cho thanh niên, đóng góp cho hòa bình qua eo biển’”.

Sau đó, ông cam kết ông sẽ “làm theo chỉ dẫn của nữ thần Mazu”. Nhưng ông Gou nói thêm rằng ông chưa chính thức tuyên bố ý định tham gia cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan dự kiến diễn ra ​​vào tháng 1/2020.

“Không có hòa bình thì không có an ninh … Không có nền kinh tế thì không có tương lai. Chúng ta cần nghĩ về tương lai cho giới trẻ”, ông Gou nói trong một sự kiện hôm 16/4.

Đài Loan
Ông Terry Gou tại ngôi đền thờ nữ thần biển ở thành phố Tân Bắc, Đài Loan ngày 17/4/2019. (Ảnh: REUTERS / Tyrone Siu)

Phe đối lập của Đài Loan, Quốc dân đảng, vốn thân thiện với chính quyền Trung Quốc, cho biết tỷ phú Gou sẽ đến thăm văn phòng Quốc dân đảng vào ngày 17/4 và chủ tịch đảng Wu Den-yih sẽ trao cho ông Gou danh hiệu đảng viên danh dự.

Quốc dân đảng từng cầm quyền tại Trung Quốc trước khi chạy sang Đài Loan vào cuối cuộc nội chiến năm 1949. Vào tháng 2 vừa qua, Quốc dân đảng tuyên bố họ có thể sẽ ký hiệp ước hòa bình với Bắc Kinh nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.

videoinfo__video2.dkn.tv||bd2f75cbd__

Quan hệ Trung Quốc – Đài Loan không được đầm ấm kể từ khi Tổng thống Thái Anh Văn, thuộc đảng Dân chủ tiến bộ ủng hộ độc lập (DPP) lên nắm quyền vào năm 2016.

Căng thẳng giữa Trung Quốc – Đài Loan leo thang trở lại vào ngày 15/4, khi các máy bay ném bom và tàu chiến Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quanh đảo Đài Loan. Vào ngày 16/4, bà Thái Anh Văn phát biểu trong một diễn đàn an ninh ở Đài Bắc rằng những nỗ lực của Trung Quốc chỉ củng cố thêm quyết tâm bảo vệ đất nước của người dân Đài Loan.

Băng Thanh

Xem thêm: