Tỷ phú Elon Musk phủ nhận tin ông nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước khi đăng trên Twitter cuộc thăm dò về các đề xuất chấm dứt cuộc chiến Nga xâm lược Ukraina.

Người đứng đầu công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group, Ian Bremmer cáo buộc, chính ông Musk đã cho mình biết về cuộc nói chuyện với ông Putin.

“Elon Musk nói với tôi rằng ông ấy đã nói chuyện trực tiếp với Putin và Điện Kremlin về Ukraina. Ông ấy cũng cho tôi biết những lằn ranh đỏ của Điện Kremlin là gì ”, ông Bremmer viết trên twitter.

Nhưng Elon Musk hiện đã bác bỏ thông tin trên. “Tôi chỉ nói chuyện với Putin một lần và đó là khoảng 18 tháng trước. Chủ đề là không gian”, ông Musk viết trên Twitter.

Tuần trước, CEO của Tesla đã kêu gọi 107,7 triệu người theo dõi của mình bầu chọn về cách giải quyết cuộc chiến Ukraina.

Các lựa chọn trong cuộc thăm dò bao gồm đề xuất tổ chức bỏ phiếu ở những vùng của Ukraina bị Nga chiếm đóng mà Điện Kremlin đã tuyên bố sáp nhập. Ý kiến của ông được Matxcova hoan nghênh.

Tỷ phú này nói “Nga rút đi nếu đó là ý muốn của người dân.”

Tổng thống Putin đã tuyên bố bốn khu vực của Ukraina là một phần của Nga, sau cái gọi là trưng cầu dân ý mà Kyiv và các đồng minh phương Tây tố cáo là gian lận. Nga không hoàn toàn kiểm soát bất kỳ khu vực nào trong bốn nơi này.

Ông Musk cũng đề nghị thế giới “chính thức” công nhận Crimea – bị Matxcova sáp nhập bất hợp pháp năm 2014 – là một phần của Nga.

Cuộc thăm dò trên Twitter của ông Musk gây tranh cãi khắp nơi.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraina Dmytro Kuleba nói những người đề nghị Ukraina từ bỏ người dân và đất đai mình “nên ngừng dùng chữ ‘hòa bình’ như một lối uyển ngữ để ‘cho phép người Nga sát hại và hãm hiếp hàng ngàn người Ukraina vô tội, và chiếm thêm đất đai’.”

Kiện tướng cờ vua người Nga Garry Kasparov gọi câu tweet của ông Musk là “phát biểu ngu dốt về đạo đức, lặp lại tuyên truyền của Điện Kremlin, và phản bội lòng dũng cảm và sự hy sinh của người Ukraina.”

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hoan nghênh các đề nghị của ông Musk, nói “Rất tốt khi một người như Elon Musk tìm kiếm biện pháp hòa bình để rút khỏi tình trạng hiện giờ.”

Đầu chiến tranh, tỷ phú này rất được yêu thích ở Ukraina khi gửi các trạm internet vệ tinh Starlink tới Ukraina. Sau đó, ông được Tổng thống Volodymyr Zelenskyy mời đến thăm.

Nhưng những câu tweet gần đây của ông đã làm mối quan hệ trở nên xấu đi, và ông Zelenskyy phản bác nặng nề các thăm dò của ông Musk trên Twitter.