Tỷ phú công nghệ Elon Musk tỏ ra không hài lòng sau khi người chỉ huy chiến dịch cứu hộ ở hang Tham Luang, Thái Lan, từ chối dùng tàu ngầm mini của ông. Ông cũng không quên chúc mừng các thành viên đội bóng được đưa ra ngoài an toàn.

Tỷ phú Musk cho rằng, ông Narongsak Osatanakorn – người đứng đầu chiến dịch giải cứu – “không phải là một chuyên gia trong vấn đề này”, theo Guardian.

Trước đó, ông Musk đến Thái Lan ngày 10/7 và mang theo một tàu ngầm mini với đề nghị hỗ trợ đưa những thành viên của đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang ra ngoài. Tàu ngầm của ông có kích cỡ dành cho trẻ em. Nó đủ nhẹ để 2 thợ lặn có thể di chuyển và đủ nhỏ để vượt qua những khoảng trống hẹp trong hang.

Ông Musk còn đăng tải email trao đổi với Dick Stanton, thợ lặn Anh tìm thấy đội bóng. Trong đó, Stanton đề nghị nhà sáng chế tiếp tục làm việc để dự án này đạt kết quả.

Tàu ngầm được chế tạo “dựa trên việc xem video bao quát hang động và thảo luận với một số thợ lặn biết rõ hành trình này. Các kỹ sư hoàn toàn chắc chắn rằng, tàu ngầm mini có thể thực hiện toàn bộ chuyến đi và hoạt động bất cứ lúc nào”, ông nhấn mạnh.

Tỷ phú Elon Musk nghi ngờ năng lực của chỉ chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan
Tàu ngầm mini của tỷ phú công nghệ Elon Musk. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù nhận tấm chân tình của tỷ phú, ông Osatanakorn vẫn cho rằng, tàu ngầm này không phải là phương án phù hợp với chiến dịch. “Dù thiết bị của họ có công nghệ rất tinh vi, nó không phù hợp với nhiệm vụ đi vào hang của chúng tôi”, ông nói.

Sau khi giải cứu đội bóng thành công, tỷ phú vẫn gửi lời chúc mừng nhóm cứu hộ tiến hành cuộc giải cứu thành công: “Tin vui là họ đã đưa mọi người ra ngoài an toàn. Chúc mừng đội cứu hộ xuất sắc”. Ông cho hay sẽ để tàu ngầm mini lại Thái Lan phòng khi cần sử dụng.

Tướng Werachon Sukondhapatipak – phát ngôn viên của Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha, ngày 10/7 cho biết, Thái Lan rất cảm kích sáng kiến của tỷ phú Elon Musk để giải cứu đội bóng nhí. Thủ tướng cũng cảm động vì ông Musk đã đích thân tới Chiang Rai để giúp đỡ.

Tỷ phú Elon Musk nghi ngờ năng lực của chỉ chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan
Ông Musk đích thân đến hang động ở Thái Lan để hỗ trợ cứu hộ. (Ảnh: Twitter)

Dù bao nhiêu công sức “đổ sông đổ biển”, sự nhiệt tình của ông Musk vẫn được người dân Thái Lan khen không ngớt lời.

Ông Osatanakorn đã dẫn dắt cuộc giải cứu từ những ngày đầu và kết thúc chiến dịch giải cứu thành công vào ngày 10/7, sau khi đưa toàn bộ 13 thành viên đội bóng ra khỏi hang an toàn.

An Yên