Tối 8/7, tỷ phú công nghệ Elon Musk chia sẻ hình ảnh và video về một tàu ngầm mini mà ông cho biết sẽ giúp giải cứu nhóm thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang ở Thái Lan.

CNN thông báo trong đoạn tweet đưa lên tối 8/7 cho biết chiếc tàu ngầm mini đang trên đường tới Thái Lan và dự kiến sẽ tới nơi sau khoảng 17 giờ đồng hồ.

“Hy vọng là nó có ích”, ông Elon Musk viết. “Nếu không, có thể nó sẽ cần trong tình huống tương lai”.

Chưa có đề xuất nào cho biết chiếc tàu ngầm này sẽ được sử dụng, 4 người đã được đưa ra trong đợt giải cứu đầu tiên nhờ nỗ lực của nhóm thợ lặn hang động chuyên nghiệp hỗ trợ và vượt qua được các đường hầm ngập nước trong hang.

Đoạn video do tỷ phú Elon Musk chia sẻ trên tài khoản Twitter của ông cho thấy một nhóm người đang thử nghiệm chiếc tàu ngầm mini tại một bể bơi trong trường trung học tại Los Angeles.

đội bóng
Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: AFP)

Tỷ phú Elon Musk công bố thông tin trên mạng xã hội sau khi các quan chức Mỹ và Thái Lan đồng thời xác nhận thông tin 4 trong số 13 thành viên của nhóm cầu thủ bị mắc kẹt tại hang Tham Luang đã được giải cứu.

Theo tạp chí Fortune, tàu ngầm mini mà ông chủ của Telsa gửi tới Thái Lan để cứu đội bóng nhí mắc kẹt được chế tạo từ một tên lửa quỹ đạo Falcon thuộc công ty không gian Elon Musk sở hữu.

Theo Elon Musk, chiếc tàu ngầm này đủ nhẹ để hai thợ lặn có thể mang vào hang và đủ nhỏ để có thể di chuyển qua các khoảng hở hẹp. “Hy vọng nó sẽ hữu ích” cho hoạt động giải cứu ở Thái, Musk viết trên Twitter, “nếu không, có lẽ nó sẽ được sử dụng trong các tình huống tương lai”.

Trước đó, tỷ phú người Mỹ từng đề xuất nhiều phương án khác nhau để giải cứu đội bóng thiếu niên, trong đó có phương án đặt một đường ống bơm hơi bằng nilông thâm nhập qua các lối hẹp của hang để tạo một “đường hầm” đưa đội bóng ra ngoài.

Tuy nhiên, giáo sư kỹ thuật cơ khí Douglas Hart tại Viện Công nghệ Massachusetts cảnh báo đường ống đó phải đủ cứng để chịu được áp lực nước cao và đá sắc nhọn.

Elon Musk cũng đã cử một đội kỹ sư SpaceX đến hiện trường nghiên cứu các phương án giải cứu.

Tesla là công ty công nghệ nổi tiếng do Elon Musk – doanh nhân, tỷ phú người Nam Phi, đồng sáng lập. Elon Musk là người có đóng góp quan trọng vào sự phát triển của thanh toán trực tuyến, phát triển năng lượng sạch và các hệ thống giao thông tiên tiến, chinh phục không gian.

An Bình