Tối thứ Hai vừa qua, Giám đốc điều hành công ty Tesla, ông Elon Musk đã đăng một cuộc thăm dò trên Twitter, trong đó ông đề xuất giải pháp tiến tới hòa bình giữa Ukraina và Nga. Theo ý kiến ​​của ông, để kết thúc chiến tranh, Ukraina nên từ bỏ bán đảo Crimea và tuyên bố trung lập để chấm dứt chiến tranh với Nga.

Ông Musk lập luận rằng: “Nga đang huy động một phần. Họ sẽ huy động toàn bộ lực lượng chiến tranh nếu Crimea gặp rủi ro. Cái chết của cả hai bên sẽ rất tàn khốc. Nga có dân số gấp 3 lần Ukraina, vì vậy chiến thắng cho Ukraina khó có thể xảy ra trong chiến tranh tổng lực. Nếu bạn quan tâm đến người dân Ukraina, hãy tìm kiếm hòa bình.”

Để đáp lại cuộc thăm dò trên Twitter của tỷ phú Mỹ Elon Musk, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy cũng đã đưa ra một cuộc thăm dò của riêng mình.

Ông Zelenskyy đặt hỏi trên kênh twitter của mình: “Bạn thích Elon Musk nào hơn? Một người ủng hộ Ukraina, hay một người ủng hộ Nga?”

Sau đó không lâu, ông Dmytro Kuleba, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina hôm 4 tháng 10, cũng đáp lại lời doanh nhân Mỹ Elon Musk bằng một thông điệp trên twitter.

“Những ai đề xuất Ukraina từ bỏ người dân và đất đai của mình – có lẽ không phải để làm tổn thương cái tôi méo mó của Putin hoặc để cứu Ukraina khỏi đau khổ – phải ngừng sử dụng từ “hòa bình” như một cách nói uyển ngữ “để người Nga giết và hãm hiếp thêm hàng nghìn người Ukraina vô tội, và giành lấy nhiều đất hơn”.

Hiện các bài đăng của tỷ phú Mỹ, người đã hỗ trợ internet vệ tinh cho Ukraina đang vấp phải một số chỉ trích.

Đáp lại cuộc thăm dò của ông Musk, Mykhailo Podoliak, Cố vấn của Chánh văn phòng Tổng thống Ukraina, đã đề xuất một phương án khác.

Đầu tiên là “Ukraina giải phóng các vùng lãnh thổ của mình. Bao gồm cả Crimea bị sáp nhập”

Hai là “Nga trải qua quá trình phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa bắt buộc nên không còn có thể đe dọa những nước khác.”

Bà là “Tội phạm chiến tranh phải đi qua tòa án quốc tế.”

Cho tới nay, chính quyền Kyiv đã bác bỏ ý tưởng nhượng bộ lãnh thổ để đổi lấy hòa bình. Quan điểm của chính phủ Ukraina hiện nay là chiến tranh chỉ kết thúc khi Nga rút hết quân ra khỏi lãnh thổ của Ukraina.