Giới chức Ukraina cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk sẽ cấp thêm 10.000 ăng-ten internet vệ tinh Starlink để giúp Kyiv đối phó với các vụ tập kích nhằm cắt hệ thống thông tin liên lạc của Nga.

Mykhailo Fedorov, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chuyển đổi kỹ thuật số Ukraina, nói với Bloomberg rằng, Kyiv đã đạt được thỏa thuận với Tập đoàn Công nghệ của tỷ phú Elon Musk để nhận thêm hàng nghìn ăng-ten Starlink.

Theo ông Fedorov, hơn 10.000 ăng-ten sẽ được chuyển cho Ukraina trong vài tháng tới.

‘SpaceX và ông Musk nhanh chóng phản ứng với tình hình và giúp đỡ chúng tôi’, ông Fedorov nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông đã nói chuyện trực tiếp với ông Musk. Bloomberg đã xuất bản cuộc phỏng vấn với ông Fedorov vào 20/12.

Starlink đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến ở Ukraina, nó cho phép quân đội Ukraina sở hữu một hệ thống thông tin đáng tin cậy và mạnh mẽ. Quân nhân Ukraina sử dụng các hệ thống này để phối hợp các nhiệm vụ phản công hoặc yêu cầu hỗ trợ pháo binh. Trong khi đó, dân thường Ukraina dùng Starlink để giữ liên lạc với thân nhân ở trong và ngoài nước.

Sự đóng góp của ông Musk là quan trọng vì trong tác chiến hiện đại, với các đối thủ mạnh hơn, việc có một mạng lưới vệ tinh thông tin liên lạc mạnh mẽ được xem là ‘vũ khí’ chiến lược.

Tới nay, Ukraina đã nhận khoảng 22.000 ăng-ten Starlink kể từ đầu chiến sự. Hồi tháng 11, CNN cho hay, khoảng 1.300 thiết bị internet vệ tinh Starlink dường như đã ngừng hoạt động tại Ukraina có thể do chưa trả phí dịch vụ. 

Hiện thời, chính phủ của một số quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu đã sẵn sàng chia sẻ khoản thanh toán dịch vụ Starlink với Ukraina, ông Fedorov nói, từ chối công khai tên các nước hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm: