Là một tỷ phú, liệu Bill Gates có một tỷ lý do để kỷ niệm sinh nhật hay không?

Tỷ phú Bill Gates kỷ niệm sinh nhật lần thứ 61 vào ngày hôm qua 28/10. Có thể ông đã thưởng thức một chiếc bánh sinh nhật to cùng ngọn nến mang con số 61?

Trở thành người giàu nhất trên hành tinh cũng có thể là lý do để ăn mừng. Theo tạp chí Forbes, giá trị tài sản của ông Gates đang trị giá 82 tỷ USD, đảm bảo chắc chắn cho ngôi vị “người giàu nhất thế giới”, nhiều hơn 6.5 tỷ USD so với người đứng thứ 2 là ông chủ hãng Zara.

Nhưng ấn tượng hơn là tỷ phú Gates đóng góp rất nhiều cho từ thiện. Người sáng lập hãng Microsoft đã dành trên 36 tỷ USD cho Quỹ Từ thiện mang tên 2 vợ chồng ông. Đồng thời, hai người đã cam kết dành “phần lớn” tài sản của họ cho các tổ chức từ thiện. Đó là các tổ chức tư nhân tập trung vào việc bảo vệ và nâng cao cuộc sống của con người trên thế giới.

Bill Gates (Ảnh: Rex/Standard)
Bill Gates (Ảnh: Rex/Standard)

Năm 2014, Quỹ Từ thiện của Bill Gates đã dành 50 triệu USD để chống bệnh dịch Ebola ở Tây Phi. Đầu tháng này, Quỹ dành 250 triệu USD cho các sáng kiến nâng cao sức khỏe của Đại học Washington ở Seatle – một trong những khoản đóng góp lớn nhất trong lịch sử các trường đại học.

Vậy còn sinh nhật?

Vào dịp đó, tỷ phú Bill Gates đang đi gặp Thủ tướng nước Anh và có dịp trả lời phỏng vấn báo Evening Standard. Phóng viên tờ báo đã hỏi ông muốn gì trong ngày sinh nhật?

Câu trả lời đã khiến phóng viên thất vọng: Tỷ phú chỉ muốn nhận đúng những gì mà một người đàn ông ở tuổi 61 thường nhận như “các cuốn sách và các bộ phim”. Ông cho biết năm ngoái ông đã có một bữa tiệc lớn kỷ niệm sinh nhật 60 tuổi, nên năm nay không phù hợp để tụ tập thêm nữa.

Vậy nhé, thậm chí một người giàu nhất hành tinh cũng có điểm giống với chúng ta.

Chia sẻ các câu chuyện thú vị khác

Về chuyện giúp người nghèo, ông Bill Gates kể với báo Evening Standard: “Thật không thể tưởng tượng nổi khi có rất ít nguồn lực dành để chữa bệnh cho người nghèo. Người dân nghèo có rất ít cơ hội chữa bệnh. Khi tôi bắt đầu làm từ thiện, tôi rất sửng sốt khi thấy hiện trạng này. Nhưng đó cũng là cơ hội để tôi tập trung vào việc đó: cung cấp cơ hội chữa bệnh như tiêu chảy, viêm phổi, sốt rét.”

Ông Bill Gates ở Pailin, Campuchia
Ông Bill Gates ở Pailin, Campuchia

Được biết Bill Gates có rất nhiều giải pháp cho các vấn đề, nên phóng viên đã hỏi ông nên giải quyết khủng hoảng người tỵ nạn thế nào?

Ông Bill Gates trả lời: “Trước tiên, chúng ta phải tạo ra môi trường để những chuyện như nội chiến Syria xảy ra càng ít càng tốt. Chiến tranh là điều tồi tệ nhất, đẩy lùi phát triển của xã hội”.

Ông cho rằng dù nhiều người tỵ nạn di cư nhưng phần lớn là do vấn đề kinh tế, nên tốt nhất là giúp mọi người ở lại đất nước họ. Tỷ phú cũng muốn nước Mỹ tiếp nhận nhiều người di cư hơn: “Hillary Clinton nói bà sẽ tăng số người tỵ nạn được tiếp nhận từ 10.000 lên 55.000 người. Nhưng đó vẫn là con số khá nhỏ”.

Về chuyện tài sản, ông nói sẽ tặng hầu hết tài sản mà ông đã kiếm được, chỉ để lại khoảng 1% cho 3 người con. Nhưng ông sẽ không chuyển Quỹ Từ thiện cho các con.

Ông nói: “Đó không phải là một triều đại. Con tôi phải đi tìm sự nghiệp riêng của chúng. Tôi hy vọng cho dù chúng tích lũy được bao nhiêu thì chúng cũng nên là người hào phóng”.

Dương Lương 

Xem thêm

Từ Khóa: