Ông Ciputra, chủ tịch và là người sáng lập Tập đoàn Ciputra, một trong những ông trùm bất động sản lớn nhất ở Indonesia, đã qua đời hôm thứ Tư (27/11) ở tuổi 88.

Trong một tuyên bố, gia đình của ông Ciputra cho biết ông qua đời tại một bệnh viện ở Singapore khi đang “điều trị bệnh”. Báo cáo từ các phương tiện truyền thông Indonesia nói rằng ông Ciputra đã tiến hành điều trị lọc máu thường xuyên trong những tháng gần đây.

Theo tờ Nikkei Asian Review, theo học ngành kiến ​​trúc sư, ông Ciputra thành lập công ty đầu tiên của mình khi còn là sinh viên của Học viện Công nghệ Bandung, trường Đại học định hướng công nghệ lâu đời nhất của Indonesia.

Tham gia vào dự án công viên giải trí đầu tiên của Indonesia – Ancol ở phía bắc Jakarta vào những năm 1960, năm 1981 ông đã thành lập Tập đoàn Ciputra.

Công ty đã phát triển thành một tập đoàn bất động sản bao gồm khoảng 100 công ty con, và có dấu ấn phát triển không chỉ tại 44 thành phố chủ yếu ở Indonesia mà còn ở các khu vực khác của châu Á bao gồm Việt Nam, Campuchia, Ấn Độ và Trung Quốc. Tập đoàn Ciputra cũng mở rộng sang lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, truyền thông và bảo hiểm.

Theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes năm 2018, ông Ciputra đứng thứ 27 trong số những người giàu nhất Indonesia với tài sản ròng trị giá 1,3 tỷ USD. Tuy nhiên, ông Ciputra được biết đến là một người có xuất thân khiêm tốn.

Với tên khai sinh là Từ Chấn Hoán, ông cùng cha mẹ là người nhập cư Trung Quốc đến tỉnh miền trung Sulawesi của Indonesia vào năm 1931, sau đó ông đổi tên thành Ciputra khi 25 tuổi, lấy chữ ‘Ci’ từ tên tiếng Trung của mình và ‘Putra’ có nghĩa là con trai trong tiếng Indonesia.

Trong một tiểu sử được xuất bản năm ngoái, Ciputra kể về một tuổi thơ ảm đạm của mình sau khi cha ông bị lính Nhật bắt cóc trong Thế chiến thứ hai, khi Nhật Bản chiếm đóng một thời gian ngắn ở Đông Ấn. Nỗi đau mất cha là điều mà ông Ciputra chưa bao giờ vượt qua được. Mất cha đồng nghĩa với việc Ciputra trở thành trụ cột gia đình, gia tăng áp lực buộc ông phải thành công.

Ciputra cùng vợ ông – Dian Sumeler và bốn đứa con của họ, tất cả đều là thành viên hội đồng quản trị của Tập đoàn Ciputra và đơn vị Ciputra Development.

Từ Khóa: