Một buổi hòa nhạc từ thiện đã diễn ra tại biên giới Venezuela – Colombia. Buổi diễn được tổ chức bởi một tỷ phú người Anh ủng hộ Tổng thống lâm thời Guaido. Đã có hàng ngàn người dân cùng nhiều lãnh đạo các quốc gia tới tham dự. 

Hòa nhạc “Venezuela Aid Live” đã diễn ra tại thành phố Cúcuta, biên giới Venezuela – Colombia, một bên cây cầu biên giới nối 2 quốc gia láng giềng. Buổi biểu diễn được lên kế hoạch bởi người sáng lập hãng hàng không Virgin Atlantic, doanh nhân tỷ phú Richard Branson còn được gọi là Qúy ngài Richard Branson.

Richard Branson đã bắt đầu Virgin Atlantic từ năm 1984. (Ảnh: Etienne DE MALGLAIVE | Getty Images)

Buổi hòa nhạc được xem như một “sức ép âm nhạc” đối với chính phủ Tổng thống Maduro mở lối cho viện trợ nhân đạo vào Venezuela. 

Đến tham dự buổi biểu diễn gồm có lãnh đạo một số các quốc gia Mỹ Latinh như: Tổng thống Chile Sebastian Pinera, Tổng thống Colombia Ivan Duque, Tổng thống Paraguay Mario Abdo Benite. Tổng thống lâm thời Juan Guaido cũng tới tham dự.

Trước khi buổi hòa nhạc diễn ra, ông Richard đã cho biết trong một video đăng tải trên trang venezuelaaidlive.com rằng ông tổ chức “một đội ngũ tuyệt vời gồm những nghệ sỹ quốc tế và trong khu vực” tới biên giới Cucuta, Colombia với Venezuela vào ngày 22/2. Quyết định của ông đáp lại lời đề nghị của lãnh đạo Juan Guaido.

Tỷ phú Richard Branson.(Ảnh: Cameron Costa | CNBC)

“Buổi hòa nhạc này là một hòa nhạc nhân đạo, mọi quốc gia, tất cả mọi người trên thế giới đều muốn tự do. Bất cứ ai làm điều gì vì những lý do đúng đắn sẽ luôn nhận được sự chỉ trích. Điều tích cực là 99% mọi người trên thế giới đang biết được những gì đang diễn ra ở đây hôm nay”, tờ Bloomberg trích dẫn tỷ phú Richard nói trong bản tin ngày 15/2.

Hai buổi hòa nhạc diễn ra ở 2 bên cây cầu biên giới Tienditas giữa Venezuela và Colombia. 2 buổi hòa nhạc có tên Venezuela Aid Live và Hands off Venezuela. (Ảnh chụp màn hình BBC)

Có 2 buổi hòa nhạc diễn ra ở 2 bên cây cầu biên giới Tienditas nối Venezuela – Colombia, địa điểm của 2 buổi hòa nhạc này cách nhau 300 m, đại diện cho 2 phía bên đối lập giữa Tổng thống Maduro và Tổng thống lâm thời Guaido. Về phía Guaido là hòa nhạc “Venezuela Aid Live”, về phía chính quyền Maduro, là hòa nhạc “Hands of Venezuela”. 

“Mục tiêu của chúng tôi là quyên góp được 100 triệu USD trong vòng 60 ngày để mở cửa lại biên giới Venezuela để viện trợ nhân đạo cuối cùng cũng đến được với hàng triệu người cần nó nhất”, tỷ phú Richard cho biết. 

Tỷ phú Richard Branson tổ chức buổi hòa nhạc từ thiện “Venezuela Aid Live” (Ảnh: Raul Arboleda / AFP/Getty Images; Rodrigo Abd / Associated Press)

Tỷ phú Richard Branson là một ông trùm kinh doanh, nhà đầu tư và nhà từ thiện người Anh. Ông là người sáng lập của tập đoàn Virgin Group, bao gồm hơn 400 công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Ông Branson đã được phong tước hiệp sĩ tại Cung điện Buckingham, Vương quốc Anh. Tháng 7/2015, tờ Forbes liệt kê giá trị tài sản ước tính của Branson là 5,2 tỷ USD.

Trên trang virgin.com, viết: “Thật vinh dự khi được phong tước hiệp sỹ năm 1999, và trong khi tôi cảm thấy tự hào có chữ “Sir” (Quý ngài) trước tên của mình, tôi rất thích mọi người gọi tôi là Richard. Trên thực tế, bất cứ khi nào tôi nghe Sir Richard (Quý ngài Richard), tôi cảm thấy như mình đang đi thơ thẩn trong một vở kịch Shakespear” (Tạm dịch – Ảnh: Virgin.com)

Chỉ vài giờ trước khi lễ hội âm nhạc chuẩn bị khai mạc, hàng ngàn người tiếp tục đi bộ băng qua Colombia từ Venezuela, họ mặc những chiếc áo và đội những chiếc mũ rực rỡ cho thấy họ rất hào hứng với buổi hòa nhạc. Nhiều người hy vọng có một vị trí tốt để xem được các màn trình diễn của một số tên tuổi lớn nhất trong nền âm nhạc Colombia, Venezuela và nhạc pan-Mỹ Latinh, nhưng họ đang mong đợi một điều gì đó hơn nhiều so với những giai điệu nhạc pop và những niềm vui, theo Independent.

Hàng ngàn người tham dự buổi hòa nhạc từ thiện vì Venezuela được tổ chức ở biên giới Colombia ngày 22/2/2019 (Ảnh: Global News)

“Chúng tôi không ở đây vì để nghe nhạc”, Doris Santamaría, 60 tuổi, đã đi bộ 4 km từ San Antonio, Chile, nước láng giềng để tới Venezuela tham dự sự kiện âm nhạc “Venezuela Aid Live” cùng với 2 người bạn thân là Gladys và Marlenys.

“Chúng tôi ở đây vì tự do, hạnh phúc của Venezuela, sự tuyệt vời của Venezuela xưa kia, không phải là đất nước bị hủy hoại nhiều nhất ở Châu Mỹ”, bà Doris nói.

Hàng triệu người Venezuela đã chạy trốn khỏi sự sụp đổ kinh tế của đất nước trong hai năm qua, một cuộc di cư lớn nhất trong lịch sử Mỹ Latinh hiện đại, và thành phố Cucuta, Colombia – là điểm đến đầu tiên của nhiều người dân Venezuela. Nhiều người sau đó đã rời Cucuta bằng cách đi bộ về phía nam với hy vọng đến được Ecuador, Peru và Chile.

Kim Chung

videoinfo__video3.dkn.tv||f079ce86c__

Ad will display in 09 seconds