Nhiều người sẵn sàng bắt xe bus từ nửa đêm, đi dọc đất nước để tìm việc trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp ở Italy lên tới khoảng 30%. 

Theo BBC, tỷ lệ thất nghiệp ở Italy hiện khá cao, khoảng 1/3 thanh niên không có việc làm. Để tìm kiếm công việc nhằm ổn định cuộc sống, họ không ngại dậy từ nửa đêm, bắt xe bus đi xin việc.

Chuyến xe bus bắt đầu từ 12h30 đêm và dừng lại ở nhiều địa điểm để đón hành khách trong chuyến hành trình xuyên đêm.

Trên xe bus, những hành khách tranh thủ chợp mắt để chuẩn bị cho bài thi xin việc làm vào sáng hôm sau.

Thanh niên Ý
Thanh niên Ý chọn xe bus để tiết kiệm chi phí tìm việc làm. (Ảnh: BBC)

Chia sẻ với phóng viên BBC, Felicia, 24 tuổi, có mặt trên chuyến xe bus đi tìm việc làm cho biết: “Thêm một chuyến xe của hy vọng. Tôi đang kiếm sống bằng các công việc ngắn hạn 3 tháng hoặc 6 tháng. Những công việc này bấp bênh, không đảm bảo an toàn tài chính. Tôi không thể mua nhà hay nghĩ đến việc lập gia đình”.

Hiện, cứ 1 trong 3 thanh niên ở Italy rơi vào cảnh không có việc làm. Với giá vé 30 euro, chuyến xe bus xuyên đêm là cách rẻ nhất giúp họ có cơ hội tìm được việc làm.

Tỷ lệ thất nghiệp
Tỷ lệ thất nghiệp ở Italy lên tới khoảng 30%. (Ảnh: House Beatiful)

Nam thanh niên 26 tuổi tên Eugenino cho biết: “Tôi phải đi dọc 2 miền đất nước để kiếm việc. Tôi chỉ muốn được mọi người xung quanh tôn trọng”.

7h30 sáng, chuyến xe bus đã đến điểm đến cuối cùng. Tại đây, một bệnh viện đang tổ chức thi tuyển vị trí y tá.

Trong khi có đến 2.440 thí sinh đăng ký thi tuyển thì chỉ có duy nhất 1 người được lựa chọn. Điều đó đồng nghĩa với đa phần trong số họ sau khi kết thúc bài thi, họ sẽ phải lên chuyến xe bus tìm việc thêm nhiều lần nữa.

Nguyễn Trang